Kênh dành cho phái đẹp!

Hành trình thời trang của phụ nữ Sài Gòn từ thập niên 50 đến đầu thế kỷ 20

Ảnh hưởng bởi sự thay đổi và những xu thế gia nhập từ phương Tây, thời trang của phụ nữ Sài Gòn từ thập niên 50 đến đầu những năm 2000 có những đổi khác rõ ràng về tư tưởng và góc nhìn thẩm mỹ và nghệ thuật. Họ tự tin, đậm cá tính và luôn là những quý cô đứng vị trí số 1 khuynh hướng, cộng hưởng với tư duy thay đổi của phương Tây, tạo nên những dấu ấn thời trang rõ nét trong hành trình dài lịch sử vẻ vang thời trang của vùng đất từng được ca tụng là ” Hòn ngọc Viễn Đông ” của Đông Dương.

Áo dài cách tân hiện đại thập niên 50

Áo dài là ” linh hồn ” quốc phục của Nước Ta. Trải qua hàng trăm năm lịch sử vẻ vang, người phụ nữ Nước Ta chuẩn mực luôn gắn liền với áo dài. Thập niên 50-70, những chiếc áo dài cải cách với sắc tố tươi tắn, hình thái đa vật liệu “ len lỏi ” vào làn sóng thời trang của phụ nữ Sài Gòn. Hầu hết những cô gái đất Nam Kỳ đều diện áo dài khi ra đường, họ xem áo dài chính là xu thế và góp thêm phần tạo nên vẻ đẹp duy mỹ cho ngoại hình trong tư tưởng văn hoá lúc bấy giờ.

Áo dài Raglan (một sáng tạo của Nhà may Dung ở Đakao) với phần cổ áo cao, kín đáo và phần tay áo được ráp chỉnh chủ ở góc 45 độ giúp định hình tỷ lệ cơ thể, chiết eo dứt khoát tôn vinh vòng 2 nổi bật. 

Hành trình thời trang của phụ nữ Sài Gòn qua các thập niên đến cuối thế kỉ 20 - Ảnh 11 Đây chính là thiết kế tiền đề, góp phần định hướng cho áo dài Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua.

Vào thập niên 60 chiếc áo dài không cổ, tay lửng được phối cùng găng tay và túi xách được Madam Trần Lệ Xuân lăng xê được chị em phụ nữ học theo, những chi tiết cách tân mới mẻ này tạo nên sự phóng khoáng và trẻ trung cho quốc phục truyền thống. Đây cũng là xu hướng gây tranh cãi vào thời điểm đó vì vượt ra khỏi chuẩn mực văn hoá.

Hành trình thời trang của phụ nữ Sài Gòn qua các thập niên đến cuối thế kỉ 20 - Ảnh 1 Chiếc áo dài thịnh hành thập niên 60 còn được gọi với cái tên “Áo dài bà Nhu” (gọi tắc theo tên chồng bà là Ngô Đình Nhu) hay “Áo dài Trần Lệ Xuân”. Về sau, những chiếc áo dài với cổ tròn, cổ tim, cổ thuyền … được những Nhà may nổi tiếng update. Bắt kịp khuynh hướng quốc tế, họ còn sử dụng nhiều vật liệu mới hay hoạ tiết vẽ hoa, lá rực rỡ. Sự nhạy bén và tư duy thời đại của phụ nữ Sài Gòn trong thời trang luôn được nhìn nhận cao. Họ không ngại thử nghiệm xu thế quốc tế khi mặc áo dài theo những cách rất riêng. Kính mát, trang sức đẹp, túi xách cùng áo dài biểu lộ sự giao thoa giữa truyền thống cuội nguồn và tân tiến. Hành trình thời trang của phụ nữ Sài Gòn qua các thập niên đến cuối thế kỉ 20 - Ảnh 8 Hình ảnh thời trang của phụ nữ Sài Gòn với áo dài, khăn turban buộc kiểu mỏ quạ và cặp kính mát “mắt mèo” sang chảnh thể hiện điểm giao thoa sống động của thời trang Đông – Tây thập niên 50.

Những chiếc váy mini làm cho hình ảnh phụ nữ Sài Gòn thêm “Tây hoá” ở thập niên 60s

Không chỉ gò bó hình ảnh trong tà áo dài, phụ nữ Sài Gòn mở màn update xu thế thời trang phương Tây. Họ bị hấp dẫn bởi những mẫu váy suông mini tươi tắn, năng động của thời trang Âu – Mỹ. Lần tiên phong phụ nữ Sài Gòn mặc váy ngắn, tự tin sải bước trên phố với sự điệu đàng, dịu dàng êm ả và tân tiến. Hành trình thời trang của phụ nữ Sài Gòn qua các thập niên đến cuối thế kỉ 20 - Ảnh 12 Họ không ngại thử nghiệm với những thiết kế hoạ tiết, thể hiện sức sáng tạo và sự nhạy bén với xu hướng. Hành trình thời trang của phụ nữ Sài Gòn qua các thập niên đến cuối thế kỉ 20 - Ảnh 7 Quý cô Sài Thành thả dáng với muôn kiểu váy ngắn từ chân váy juyp, chân váy chữ “A” đến đầm ôm body quyến rũ.

Jeans và quần ống loe “thống lĩnh” thời trang thập niên 70

Related posts

31 Cách phối đồ đi đám cưới đẹp siêu sang trọng [ Update 2h trước ]

ladybaby

Cách quản lý cửa hàng quần áo, shop thời trang hiệu quả?

ladybaby

Một thời tay trắng 4, ca sĩ: Diệp Hoài Ngọc Viettel 274691

ladybaby