Kênh dành cho phái đẹp!

Thời trang Fast Fashion là gì? Tác hại vượt lên trên lợi ích?

Thời trang Fast Fashion là gì ?

Thời trang Fast Fashion là thuật ngữ dùng để chỉ những phong cách thiết kế quần áo lấy ý tưởng sáng tạo nhanh gọn từ sàn catwalk đến những shop để tận dụng xu thế. Nó dịch sang nghĩa Tiếng Việt là ” thời trang nhanh ”. Các bộ sưu tập thường dựa trên phong thái được trình diễn tại những show diễn của Tuần lễ thời trang hoặc mặc bởi những người nổi tiếng. Fast fashion được cho phép người tiêu dùng tầm trung mua được những phong cách thiết kế mới lạ, trendy với giá thành phải chăng .Các công ty trong game show thời trang nhanh ( bạn biết những công ty lớn : H&M, Zara, Forever21, Fashion Nova và ilk của họ ) bán quần áo rất rẻ. Và thay vì phát hành hai hoặc nhiều bộ sưu tập vào những thời gian nhất định mỗi năm, như tiêu chuẩn trong ngành thời trang qua nhiều thế hệ, họliên tục tung ra loại sản phẩm mới, được cho phép họ phân phối nhu yếu thị hiếu của người tiêu dùng đang trên đà tăng trưởng .Hình ảnh người dân mua sắm fast fashion tại H&M

Tại sao Fast fashion tăng trưởng đến vậy ?

Fast Fashion trở nên phổ cập do những chiêu thức sản xuất và luân chuyển rẻ hơn, nhanh hơn và sự ngày càng tăng của người tiêu dùng so với những phong thái mới nhất. Đặc biệt là ở những người trẻ tuổi – để thỏa mãn nhu cầu những mong ước thỏa mãn nhu cầu tức thì này .

Bởi vì tất cả những điều này, thời trang nhanh đang thách thức truyền thống để giới thiệu các bộ sưu tập và dòng sản phẩm mới theo mùa, có trật tự của các nhãn hiệu quần áo lâu đời. Trên thực tế, không có gì lạ khi các nhà bán lẻ thời trang nhanh giới thiệu sản phẩm mới nhiều lần trong một tuần để bắt kịp xu hướng.

Thời trang nhanh miêu tả quần áo giá rẻ nhưng được chuyển dời nhanh gọn đến shop kinh doanh nhỏ để cung ứng khuynh hướng. Các bộ sưu tập mới được trình làng liên tục .Phương tiện truyền thông online xã hội cũng góp phần cho sự tăng trưởng của ngành thời trang fast fashion. Mong muốn không khi nào chụp trong cùng một bộ phục trang hai lần, tích hợp với quảng cáo liên tục. Điều này đã thôi thúc mong ước thay đổi tủ quần áo liên tục. Như một thanh thiếu niên gần đây đã nói với New York Times rằng : “ Tôi thực sự không muốn ai đó nhìn thấy mình trong một chiếc váy nhiều hơn một lần. Mọi người hoàn toàn có thể nghĩ rằng tôi không có phong thái nếu cứ mặc đi mặc lại một thứ ” .

Những tên thương hiệu phổ cập của dòng thời trang này

Thương hiệu thời trang Fast fashionNhững thay đổi trong quản trị chuỗi đáp ứng giữa những nhà kinh doanh bán lẻ làm cho thời trang nhanh trở nên thông dụng. Zara và H&M là hai gã khổng lồ trong nghành thời trang nhanh. Một số khác gồm có UNIQLO, GAP và Topshop .Phong cách fast fashion có giá thành phải chăng và đem lại sự hài lòng ngay lập tức cho người tiêu dùng. Từ đó mang đến nhiều doanh thu hơn cho những công ty. Dân chủ hóa quần áo thời trang là một trong những quyền lợi của thời trang nhanh .

Ưu điểm và điểm yếu kém của Fast Fashion

Ưu điểm của thời trang nhanh

Với nhà phân phối

Thời trang nhanh là một quyền lợi cho kinh doanh thương mại. Việc liên tục ra mắt những loại sản phẩm mới khuyến khích người mua đến những shop liên tục hơn, có nghĩa là họ sẽ mua nhiều hơn. Nhà kinh doanh bán lẻ liên tục sửa chữa thay thế những mẫu sản phẩm đã bán hết bằng những loại sản phẩm mới. Theo đó, người tiêu dùng biết mua một món đồ mà họ thích khi họ nhìn thấy nó bất kể giá như thế nào vì nó không có sẵn trong thời hạn dài .Thời trang nhanh cũng bảo vệ bảo đảm an toàn về doanh thu, đặc biệt quan trọng nếu một đơn vị sản xuất hoàn toàn có thể bắt kịp khuynh hướng trước đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu. Tốc độ vận động và di chuyển của thời trang nhanh có khuynh hướng giúp những nhà kinh doanh bán lẻ tránh bị giảm giá, làm giảm doanh thu. Nếu có bất kể tổn thất nào, những công ty thời trang nhanh hoàn toàn có thể phục sinh nhanh gọn bằng cách tung ra một dòng quần áo, phong cách thiết kế hoặc mẫu sản phẩm mới .

Với người dùng

Về lợi thế cho người tiêu dùng, thời trang nhanh đã được cho phép mọi người có được quần áo họ muốn khi họ muốn. Ngoài ra, nó làm cho quần áo có Ngân sách chi tiêu phải chăng hơn — và không chỉ bất kể quần áo nào, mà là quần áo phát minh sáng tạo, giàu trí tưởng tượng, phong thái. Việc có diện mạo mới nhất hay “ ăn mặc đẹp ”, hay có một tủ quần áo lớn mà những người phong phú và nổi tiếng đang chiếm hữu trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra .Vì lý do đó, những người ủng hộ cho rằng thời trang nhanh đã có một tác động ảnh hưởng dân chủ hóa đến thời trang – và xã hội. Ngay cả những người có ngân sách nhã nhặn cũng hoàn toàn có thể liên tục mua những bộ quần áo mới mưu trí, chiêm ngưỡng và thưởng thức những món đồ mê hoặc và mặc một cái gì đó độc lạ mỗi ngày .

Nhược điểm, mối đe dọa của fast fashion

Với nền kinh tế

Mặc dù mang lại quyền lợi cho người mua, nhưng thời trang nhanh cũng bị chỉ trích vì nó khuyến khích thái độ “ vứt đi ”. Chính thế cho nên nó còn được gọi là thời trang dùng một lần. Nhiều Fan Hâm mộ thời trang nhanh ở độ tuổi thanh thiếu niên và đầu đôi mươi – nhóm tuổi mà ngành nhắm đến – thừa nhận họ chỉ mặc đồ đã mua một hoặc hai lần .Bạn hoàn toàn có thể tranh luận về việc liệu tâm ý dùng một lần như vậy có thực sự dẫn đến nền kinh tế tài chính tăng trưởng hay không : Nếu mua nhiều hàng may mặc thời trang nhanh, giá rẻ như vậy, sau cuối người tiêu dùng sẽ phải trả giá cao hơn so với việc mua một vài chiếc đắt tiền hơn dùng được lâu hơn .

Với vạn vật thiên nhiên

Chắc chắn, nó khiến hành tinh phải trả giá đắt hơn. Fast fashion tác động ảnh hưởng lớn đến môi trường tự nhiên. Các nhà phê bình cho rằng thời trang nhanh góp thêm phần gây ô nhiễm, tiêu tốn lãng phí và lỗi thời theo kế hoạch, do vật tư rẻ tiền và giải pháp sản xuất mà nó sử dụng. Các mẫu sản phẩm may mặc kém chất lượng cũng không trở nên cũ kĩ, nhưng chúng không hề được tái chế, vì chúng hầu hết ( hơn 60 % ) được làm từ vật liệu tổng hợp. Vì vậy, khi chúng bị vô hiệu, chúng sẽ hoang hóa trong những bãi chôn lấp trong nhiều năm .Rác thải quần áo thời trang nhanhHầu hết những công ty thời trang nhanh đều thuê sản xuất sản phẩm & hàng hóa của họ ở bên ngoài — thường là cho những nhà phân phối có trụ sở tại những nước đang tăng trưởng — và một số ít không quá khắc nghiệt trong việc giám sát những nhà thầu phụ của họ, cũng như không minh bạch về chuỗi đáp ứng của họ. Điều đó dẫn đến việc những nhà phê bình cho rằng thời trang nhanh được kiến thiết xây dựng dựa trên điều kiện kèm theo thao tác tồi tệ, trả lương thấp và những hành vi lạm dụng, bóc lột khác .Bởi vì quần áo được sản xuất ở quốc tế, thời trang nhanh cũng được coi là góp thêm phần vào sự suy giảm của ngành công nghiệp may mặc Hoa Kỳ, nơi luật lao động và những lao lý tại nơi thao tác mạnh hơn và tiền lương cũng tốt hơn .

Quyền sở hữu trí tuệ

Thời trang nhanh fast fashion cũng bị chỉ trích vì nguyên do sở hữu trí tuệ, với một số ít nhà phong cách thiết kế cáo buộc rằng phong cách thiết kế của họ đã bị sao chép phạm pháp và được sản xuất hàng loạt bởi những công ty thời trang nhanh .

Điểm mấu chốt

Lợi ích của thời trang nhanh rất rõ ràng : tiêu tốn của người tiêu dùng nhiều hơn, doanh thu nhiều hơn và sự hài lòng của người tiêu dùng khi hoàn toàn có thể tham gia vào một khuynh hướng gần như ngay lập tức sau khi họ nhìn thấy khuynh hướng đó trên tạp chí hoặc những người nổi tiếng thương mến của họ .

Một bài báo năm 2020 trên GlobalEdge, một trang web tham khảo kinh doanh của Đại học Bang Michigan. “Tuy nhiên, fast fashion tạo ra một loạt các vấn đề khiến nó trở nên rắc rối hơn là có lợi … Ngành công nghiệp này góp phần vào biến đổi khí hậu, ô nhiễm thuốc trừ sâu và một lượng lớn chất thải. Ngoài ra, bài báo cũng đề cập đến việc bóc lột và gây nguy hiểm cho người lao động, được ban hành bởi nhu cầu về tốc độ và hiệu quả chi phí, vốn là xu hướng chung của thời trang nhanh.

Sập xưởng may ở Bangladesh năm 2013Tuy nhiên, liệu mặt trái của thời trang nhanh có lớn hơn mặt lợi của nó hay không là một câu hỏi gây tranh cãi. Và cuộc tranh luận hoàn toàn có thể sẽ liên tục, khi mà mọi người vẫn thích hoàn toàn có thể mua được phục trang mẫu mã hạng sang với giá thấp .

Cần làm gì để giảm thiểu mối đe dọa của ngành công nghiệp Fast Fashion ?

Các hãng tên thương hiệu cần hạn chế việc xả chất thải ra ngoài thiên nhiên và môi trường. Các Fan Hâm mộ thời trang, những “ HYPEBEAST ” nên tâm lý cẩn trọng hơn trong việc shopping, chỉ mua những món đồ thật sự thiết yếu. Thay vì đi theo xu thế, hãy nỗ lực tối giản những món đồ thiết yếu và sử dụng trong lâu dài hơn .Xem thêm : Street wear là gì ? Thời trang street wear có đang bị lỗi mốt ?

                                                                                                    Nguồn: Gocphongcach.com

Related posts

Các loại găng tay da thời trang xịn được ưa chuộng nhất hiện nay

ladybaby

Thời trang là gì? Làm thế nào để có được một item hợp thời trang?

ladybaby

Sau 2 năm tìm lối đi, Thời trang nam Icon Denim tăng tốc mở rộng

ladybaby