Kênh dành cho phái đẹp!

Dị ứng mỹ phẩm: Cách nhận biết, nguyên nhân, cách điều trị và cách phòng ngừa

Ngày nay, dị ứng mỹ phẩm không còn là hiện tượng kỳ lạ lạ lẫm với những chị em do nhu yếu sử dụng mỹ phẩm tăng cao .

Dị ứng mỹ phẩm là thực trạng da bị tổn thương do những thành phần có trong mẫu sản phẩm trang điểm hoặc chăm sóc da. Tình trạng này thường xảy ra do sử dụng mẫu sản phẩm không tương thích với loại da, dùng loại sản phẩm không đúng cách, lựa chọn loại sản phẩm trôi nổi và không rõ nguồn gốc .

THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP CHỈ VỚI 500K /NĂM

1. Dị ứng mỹ phẩm là gì ?

THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP CHỈ VỚI 500K /NĂM

Dị ứng mỹ phẩm là thực trạng da bị nổi mẩn đỏ, mề đay, sẩn ngứa, mụn mủ khi tiếp xúc với những thành phần có trong mỹ phẩm ( mẫu sản phẩm chăm sóc da và trang điểm ) .
Theo những chuyên viên Da liễu, những thành phần dễ gây dị ứng như parabens ( chất dữ gìn và bảo vệ ), mineral oil / paraffin ( dầu khoáng ), perfume ( hương liệu ), chì, cồn, … hoàn toàn có thể khiến lỗ chân lông bị bít tắc, gây kích thích và làm phát sinh hiệu tượng dị ứng .

So với những vùng da khác, da mặt thường có độ nhạy cảm cao, mỏng và dễ tổn thương. Chính vì vậy, sử dụng các loại mỹ phẩm không phù hợp có thể khiến da bị kích ứng, nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy. Thông thường, các triệu chứng nhẹ có thể thuyên giảm sau 1 – 2 ngày ngưng sản phẩm gây dị ứng. Tuy nhiên ở một số trường hợp nặng, dị ứng mỹ phẩm có thể khiến da sưng viêm nặng, nổi mụn mủ, làm mỏng da, khô ráp,…

Dị ứng mỹ phẩm thực trạng da bị nổi mẩn đỏ, mề đay, sẩn ngứa, mụn mủ

2. Dấu hiệu phân biệt dị ứng mỹ phẩm

2.1 / Nổi mụn, mặt nóng rát

Tình trạng nổi mụn hoàn toàn có thể do hệ miễn dịch phản ứng với những thành phần có trong mỹ phẩm. Cũng hoàn toàn có thể do mỹ phẩm chứa hóa chất mạnh hoặc chất tẩy rửa gây kích ứng cho da. Các loại mụn thường gặp ở da dị ứng hoàn toàn có thể kể đến như :

 • Mụn cám li ti không có nhân nổi khắp trên da .

 • Mụn đỏ và sưng nổi liên tục trong thời hạn sử dụng mặc dầu đã vận dụng những biện pháp trị mụn .

Thông thường, thực trạng nổi mụn do dị ứng mỹ phẩm viêm da Open sau từ 1 – 2 ngày sử dụng và kèm theo 1 số ít triệu chứng như khó thở, mạch rối loạn. Trong khi đó, hiện tượng kỳ lạ da mặt nóng rát, sưng ngứa, nổi mụn là do kích ứng viêm da. Thường xảy ra ngay sau khi sử dụng mỹ phẩm .

2.2 / Da mặt ngứa nhẹ

Trường hợp dị ứng mỹ phẩm sau lần đầu sử dụng với lượng ít hoàn toàn có thể gây ra triệu chứng ngứa nhẹ ở vùng da mặt. Nếu không được giải quyết và xử lý kịp thời, chúng sẽ tăng trưởng thành mẩn ngứa. Ngứa thành từng đợt trong vòng 10 phút, những mẩn ngứa Open ít rồi dần tiến triển thành những nốt ban đỏ, mụn đỏ. Thường gặp ở vùng da xung quanh mắt .

2.3 / Da Open vết nám

Da mặt dị ứng thường có những vết nám đen hoặc trắng sau khi tiếp xúc với mặt trời. Hiện tượng này là do một số ít hóa chất hoặc chất được chiết suất từ thực vật để lại trên da khi phản ứng với ánh sáng .

2.4 / Da dầu quá mức

Nếu thường thì da bạn luôn mềm mịn, khô thoáng nay bỗng dưng đổ dầu liên tục thì cần xem lại những loại mỹ phẩm mới mà bạn sử dụng trong thời hạn gần đây. Việc dị ứng mỹ phẩm cũng thường khiến da thiếu nước và đổ dầu liên tục .

2.5 / Da căng, rát

Một số trường hợp dị ứng mỹ phẩm nhẹ sẽ Open thực trạng da căng, lỗ chân lông to, da mặt có cảm xúc ngứa rát nhẹ. Hiện tượng này xảy ra khi da phản ứng với những chất tạo mùi hoặc chất dữ gìn và bảo vệ trong mỹ phẩm .

3. Nguyên nhân gây dị ứng mỹ phẩm

Dị ứng mỹ phẩm xảy ra ngay sau khi sử dụng mẫu sản phẩm chăm sóc, bảo vệ da hoặc trang điểm. Theo những chuyên viên Da liễu, nguyên do gây dị ứng mỹ phẩm hoàn toàn có thể do :

 • Sử dụng mẫu sản phẩm không tương thích : Khi chọn mỹ phẩm cho da mặt, cần lựa chọn theo loại da và độ tuổi. Trong trường hợp da nhiều dầu nhưng sử dụng những loại kem dưỡng dày, đặc và có nhiệt độ cao, da hoàn toàn có thể bị bít tắc, dẫn đến thực trạng dị ứng và nổi mẩn. trái lại, trường hợp da khô ráp nhưng sử dụng những loại sản phẩm kiềm dầu khiến thực trạng khô ráp diễn ra nghiêm trọng hơn, làm suy yếu hàng rào bảo vệ và gây bùng phát triệu chứng dị ứng .

 • Lựa chọn mẫu sản phẩm chứa thành phần dễ dị ứng : Các loại sản phẩm chứa nhiều chì, cồn, xà phòng, hương liệu, dầu khoáng và chất dữ gìn và bảo vệ thường có năng lực gây dị ứng cao hơn so với loại sản phẩm có nguồn gốc từ vạn vật thiên nhiên .

 • Sử dụng mẫu sản phẩm không rõ nguồn gốc : Hiện nay trên thị trường Open nhiều mẫu sản phẩm dưỡng trắng da cấp tốc, chứa chất tẩy mạnh và corticoid. Sử dụng những loại sản phẩm này hoàn toàn có thể khiến da mỏng mảnh, suy yếu và tăng rủi ro tiềm ẩn dị ứng .

 • Dùng mỹ phẩm sai cách : Ngoài ra dị ứng mỹ phẩm cũng hoàn toàn có thể xảy ra do sử dụng mỹ phẩm sai cách hoặc dùng theo trình tự không tương thích .

 • Trang điểm quá dày : Lớp trang điểm quá dày hoàn toàn có thể làm bít tắc lỗ chân lông và cản trở quy trình bài tiết mồ hôi trên da. Tình trạng này lê dài hoàn toàn có thể khiến da nổi mụn, suy yếu và dễ dị ứng .

 • Kết hợp những loại mỹ phẩm sai cách : Một số thành phần trong mỹ phẩm hoàn toàn có thể gây ra công dụng phụ khi phối hợp, ví dụ điển hình như Vitamin C + Niacinamide, BHA + Retinol, AHA + Vitamin C, … Vì vậy nếu phối hợp những loại sản phẩm chứa những thành phần này với nhau, da mặt sẽ bị đổi khác độ pH bất ngờ đột ngột và tăng rủi ro tiềm ẩn dị ứng .

Ngoài những nguyên nhân chính nêu trên, dị ứng da mặt còn có thể xảy ra do một số yếu tố rủi ro như:

 • Người có cơ địa nhạy cảm

 • Da có đặc tính mỏng mảnh và dễ mẫn cảm

 • Vệ sinh da kém khiến dầu thừa, bụi bẩn tích tụ cộng hưởng với thành phần hóa học trong mỹ phẩm, gây kích ứng và tổn thương da

 • Không vệ sinh tay và dụng cụ trước khi lấy mẫu sản phẩm

4. Cách giải quyết và xử lý dị ứng mỹ phẩm đúng cách hiệu suất cao

Cách giải quyết và xử lý tốt nhất với da bị dị ứng mỹ phẩm nhẹ :

Khi phát hiện da đang gặp những tín hiệu có năng lực là dị ứng mỹ phẩm. Bạn cần cấp tốc thực thi những bước dưới đây :

 • Làm sạch lớp mỹ phẩm đang sử dụng

Ngay lập tức rửa sạch da mặt nếu có cảm xúc ngứa rát hoặc da đổ dầu quá mức để làm sạch lớp mỹ phẩm đang sử dụng. Có thể dùng nước muối sinh lý natri clorid 0,9 % hoặc nước đun sôi để nguội và lấy khăn mềm sạch lau khô .

Rửa sạch da mặt khi có cảm xúc ngứa rát

 • Có thể xông mặt để giúp da thông thoáng, giải phóng chất độc trong khung hình nhằm mục đích cải tổ những triệu chứng dị ứng. Một số loại lá bạn hoàn toàn có thể sử dụng để xông mặt thường là trà xanh, tía tô, ngải cứu, kinh giới, xả, bạc hà, gừng … Tuy nhiên, trong trường hợp dị ứng mỹ phẩm thì tốt nhất nên dùng lá trà xanh .

 • Làm dịu da kích ứng, dị ứng

 • Với những trường hợp dị ứng mỹ phẩm nhẹ, bạn hoàn toàn có thể dùng khăn sạch quấn một vài viên đá rồi lăn nhẹ trên mặt để làm dịu làn da dị ứng. Tiếp đó triển khai rửa lại mặt phẳng sữa tươi không đường và tuyệt đối không dùng sữa rửa mặt hay bất kể mẫu sản phẩm làm dịu da nào .

 • Ngưng sử dụng mỹ phẩm

Trước hết, bạn cần ngưng sử dụng những loại mỹ phẩm đang có để da được phục sinh tốt nhất. Tìm ra ‘ thủ phạm ” gây dị ứng bằng cách xem lại những loại sản phẩm mới được sử dụng trong 7 – 10 ngày trở lại đây .

 • Uống nhiều nước

Nước sẽ giúp cơ thể thanh lọc độc tố, đào thải chất độc ra ngoài nên rất tốt với da dị ứng. Mỗi ngày bạn nên uống từ 1,5 – 2 lít nước sẽ giúp cải thiện các triệu chứng dị ứng da mặt đáng kể.

Cách chăm sóc da mặt dị ứng mỹ phẩm nhẹ :

Để giúp da mặt dị ứng mỹ phẩm phục hồi tốt và mạnh khỏe hơn, bạn hoàn toàn có thể vận dụng những giải pháp sau :

 • Xông hơi da mặt phẳng liệu pháp vạn vật thiên nhiên

Xông hơi da mặt có tác dụng giúp da thông thoáng để thuận tiện hơn trong việc diệt trừ chất độc. Tuy nhiên, việc xông hơi chỉ được thực thi từ 2 – 3 lần / tuần, mỗi lần 5 – 10 phút, không xông hơi với nhiệt độ quá cao để tránh gây khô da .

Khi xông hơi cần chú ý quan tâm : – Rửa sạch mặt để quy trình xông hơi làm sạch lỗ chân được triển khai thuận tiện, hiệu suất cao .
– Sau khi xông hơi thì rửa sạch mặt phẳng nước lạnh để se khít lỗ chân lông .
– Đắp mặt nạ vạn vật thiên nhiên giúp da hấp thu dưỡng chất tốt .

 • Thay đổi quy trình chăm sóc da hằng ngày

Da bị tổn thương sau khi sử dụng mỹ phẩm rất cần thời hạn hồi sinh. Việc liên tục “ đắp ” những loại mỹ phẩm sẽ chỉ khiến thực trạng dị ứng thêm dai dẳng và nghiêm trọng hơn mà thôi. Vì vậy, hãy đổi khác cách chăm sóc da và sửa chữa thay thế những loại sản phẩm đang sử dụng bằng những loại sản phẩm được làm từ vạn vật thiên nhiên không chứa chất hóa học. Những mẫu sản phẩm này tốt nhất là không nên có mùi để không gây kích ứng da .

 • Chế độ nhà hàng siêu thị cho da dị ứng mỹ phẩm

Chế độ ẩm thực ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong quy trình chăm sóc da. Khi bị dị ứng mỹ phẩm, bạn cần biến hóa chính sách nhà hàng như sau :
– Hạn chế ăn những loại món ăn hải sản như cua, tôm, cá biển vì chúng rất dễ gây ngứa với người đang gặp yếu tố về da .
– Không sử dụng những chất kích thích, bia rượu, thuốc lá và những thức ăn nhiều dầu mỡ, những gia vị cay nóng như tiêu, ớt. Lý do là chúng dễ khiến da bị kích ứng làm thực trạng mẩn đỏ, mụn thêm nghiêm trọng hơn .
– Bổ sung vitamin C, E để tăng cường đề kháng và giúp da hồi sinh nhanh qua những thực phẩm như rau củ quả tươi, nước ép trái cây …
Trên đây là 1 số ít tín hiệu dị ứng mỹ phẩm nhẹ và cách giải quyết và xử lý tốt nhất mà bạn cần chú ý quan tâm. Nếu hiện tượng kỳ lạ dị ứng của bạn không vơi đi mà có khuynh hướng nghiêm trọng hơn thì cách tốt nhất là phải nhanh gọn tìm đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn .

4. Cách phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm

Dị ứng mỹ phẩm là thực trạng khá thông dụng và thường thuyên giảm nhanh sau khi điều trị. Tuy nhiên thực trạng này có năng lực tái phát cao nếu bạn không biến hóa loại sản phẩm gây dị ứng hoặc liên tục sử dụng mỹ phẩm sai cách .
Do đó sau khi điều trị, bạn nên phòng ngừa dị ứng mỹ phẩm tái phát với những giải pháp sau :

 • Với những người có làn da nhạy cảm, nên trao đổi với bác sĩ da liễu để được tư vấn về những mẫu sản phẩm chăm sóc da và trang điểm có thành phần dịu nhẹ .

 • Nên ưu tiên lựa chọn mẫu sản phẩm có thành phần từ vạn vật thiên nhiên. Hạn chế những thành phần có năng lực gây dị ứng cao như cồn, chì, dầu khoáng, hương liệu, retinol, …

 • Cần tẩy trang và vệ sinh da mặt kỹ để tránh rủi ro tiềm ẩn bít tắc nang lông, gây mụn và kích ứng .

 • Trước khi phối hợp những mẫu sản phẩm với nhau, bạn nên hỏi quan điểm bác sĩ da liễu để tránh rủi ro tiềm ẩn dị ứng và mẫn cảm .

 • Chỉ sử dụng những loại sản phẩm có nguồn gốc và nguồn gốc rõ ràng. Tránh thực trạng sử dụng kem trộn, kem tẩy và cần đổi khác tâm ý muốn làm đẹp nhanh gọn .

 • Để giảm rủi ro tiềm ẩn dị ứng, bạn nên thử 1 ít mẫu sản phẩm lên vùng cổ và quan sát biểu lộ của da trong 12 – 24 giờ đồng hồ đeo tay trước khi sử dụng lên khoanh vùng phạm vi rộng .

 • Cần vệ sinh dụng cụ trang điểm liên tục và rửa tay trước khi lấy loại sản phẩm .

Dị ứng mỹ phẩm là thực trạng khá thông dụng. Mặc dù phần nhiều những trường hợp đều có mức độ nhẹ và thuyên giảm nhanh chỉ sau 3 – 5 ngày. Tuy nhiên nếu dị ứng tái phát nhiều lần, da hoàn toàn có thể Open thâm sẹo, mỏng dính, yếu và nhạy cảm hơn với những yếu tố kích thích. Chính vì thế sau quy trình điều trị, bạn nên dữ thế chủ động triển khai những giải pháp bảo vệ da và phòng ngừa tái phát .

Related posts

Top 11+ sản phẩm dành cho các nàng

ladybaby

MẶT NẠ NGỦ BIOAQUA HOA QUẢ LỰU ĐỎ-KIWI

ladybaby

[REVIEW] Mặt nạ ủ trắng nhau thai NHẬT có tốt không? Mua ở đâu?

ladybaby