Kênh dành cho phái đẹp!

Ẩm thực Tây Tạng – Wikipedia tiếng Việt

Ẩm thực Tây Tạng phản ánh các tập tục địa phương và đặc trưng khí hậu trong vùng. Rất ít loại cây trồng có thể mọc được ở độ cao quá lớn nơi đây, dù rằng một ít vùng đất có thể trồng được lúa, cam, chuối và chanh.[1] Loại cây trồng quan trọng nhất là đại mạch. Bột đại mạch được nướng lên, gọi là tsampa, trở thành lương thực chính của Tây Tạng.[2] Balep là loại bánh mì Tây Tạng dành cho bữa sáng và trưa. Thukpa thì được dùng cho bữa tối, bao gồm có nhiều loại mì với hình dạng khác nhau, rau củ và thịt nấu nước dùng. Theo truyền thống, các món ăn Tây Tạng được ăn bằng đũa, khác hẳn với các nền ẩm thực khác trong vùng núi Himalaya thường ăn bốc. Người Tạng thường dùng các chén ăn cơm loại nhỏ, người giàu thì dùng chén vàng chén bạc.[3]

Các món thịt gồm có thịt bò Tây Tạng, thịt dê, thịt cừu, thường làm khô hoặc hầm cay với khoai tây. Hạt mù tạt được trồng ở Tây Tạng và là nguyên vật liệu quan trọng trong ẩm thực nơi đây. Sữa chua bò Tây Tạng, bơ và phô mai Tây Tạng cũng được dùng liên tục và loại sữa chua chất lượng cao được xem là món ăn sang ở đây. Các món ăn Tây Tạng cũng được ưa thích ở Ladakh, Sikkim, Arunachal Pradesh và ở hội đồng người Tạng lưu vong ở Ấn Độ, và nhiều vùng ở bắc Nepal như tỉnh Mustang .

Các món ăn[sửa|sửa mã nguồn]

Các món ăn Tây Tạng khác gồm có :

Thukpa, một loại mì Tạng

 • Sha Balep – bánh mì ăn với thịt bò cắt miếng tròn hoặc gần tròn, tùy vào mỗi vùng mà nó có thể được rán giòn, áp chảo hoặc chiên như hoành thánh.
 • Balep korkun – bánh mì dẹt ở miền trung Tây Tạng nấu bằng hơn là bằng lò nướng.
 • Tingmo – một loại bánh bao vị mạnh hơn bánh bao Trung Hoa.
 • Thenthuk – một loại mì lạnh với nhiều rau.
 • Shab Tra – Thịt xào với cần tây, cà rốt và ớt tươi non.
 • Gyurma (Juema) – Xúc xích Tây Tạng làm từ tiết cừu hoặc bò Tây Tạng, với bột đại mạch hoặc bột gạo làm nhân.
 • De-Thuk – một món bò Tây Tạng hoặc cừu hầm với gạo, nhiều loại phô mai Tây Tạng và droma (loại rễ Tây Tạng hình quả bầu).
 • Tsam-thuk – một loại cừu hoặc bò Tây Tạng hầm với bột đại mạch và nhiều loại phô mai Tây Tạng.
 • Dre-si – một món ngọt Tây Tạng có dùng gạo nấu với bơ nhạt, nho khô và droma.
 • Khapsey – bánh quy Tây Tạng được chiên giòn thường dùng trong các dịp lễ như tết Tây Tạng hoặc đám cưới. Khapseys được làm thành nhiều hình dáng đa dạng. Vài loại còn được phủ đường, trong khi các loại khác như loại khapseys hình tai lừa thì được dùng để trang trí.[4]

Các món khác gồm có : Sokham Bexe, Drokpa Katsa, Lunggoi Katsa, Tu, Masan, Xogoi Momo, Papza Mogu, Samkham Papleg, Gyabrag, Chetang Goiche, Cheser Mog, Zhoima Mogu, Yurla, Zhoixo, Chexo, Gyatog, Gyaho, Xabbatog, Gong’a Momo, Xab Momo, Xab Pagri, Gundain và Qoiri. [ 5 ]

Ngày nay, ở các thành phố, thị trấn lớn của người Tạng, có phục vụ ẩm thực Tứ Xuyên. Các món ăn lai, du nhập từ phương Tây như thịt bò Tây Tạng với khoai tây chiên giòn cũng được ưa thích. Dù vậy, nhiều nhà hàng nhỏ ở nhiều thành phố và miền quê vẫn trung thành với các món ăn Tây Tạng truyền thống.

Các vật dụng trong nhà bếp của người Tạng. Chiếc thùng đánh bơ nhỏ với dây mang vai này tương thích với đời sống du mục

Hầu hết người Tạng thường uống nhiều tách trà bơ mỗi ngày. Trà nhài thỉnh thoảng cũng có.

Xem thêm: Khám phá ẩm thực Sapa với 10 món cực đỉnh

“Bánh trà được nấu bằng các phương pháp khác biệt với Trung Hoa và Tích Lan. Khi nước sôi, một nhúm trà được bóp vụn, bỏ vào trong ấm, nấu trà trong 5 đến 10 phút cho đến khi nước trà trở nên đục, gần chuyển sang màu đen. Lúc này, người Tạng sẽ thêm vào chút muối (họ không bao giờ dùng được cho trà). Tôi được kể rằng, thỉnh thoảng họ cũng thêm vào bột sô đa để tách trà hơi có sắc hồng, nhưng tôi chưa bao giờ thấy họ làm điều này ở Sikang.

Họ, không bao giờ, rất ít khi, uống trà mà không có bơ. Nếu bạn pha nó ở nhà, bạn đổ trà vào thùng đánh bơ lớn bằng gỗ, lọc trà qua một cái rây làm bằng sậy hoặc lông ngựa. Sau đó, bạn bỏ một tảng bơ vào đó và khuấy mạnh tay; mẻ trà này sau đó sẽ được đổ sang ấm đồng và đặt nó lên trên lò than để giữ nóng. Khi bạn di chuyển, thường thì bạn không mang thùng đánh bơ đi cùng, do đó, mọi người đều đổ đầy chén gỗ của họ với trà, xúc một muỗng bơ từ trong giỏ ra bỏ vào chén, dùng các ngón tay quậy đều nhẹ nhàng và cuối cùng uống chén trà này. “[6]

Các loại thức uống có cồn gồm có :

 • Chang, một loại bia làm từ đại mạch
 • Pinjopo, rượu gạo
 • Ara, cồn làm từ các loại hạt chưng cất hoặc lên men

Chén muỗng của người Tạng, kho lưu trữ bảo tàng Field

Ghi chú bên dưới[sửa|sửa mã nguồn]

 • Sách “Bánh trà và Tsampa” trong cuốn Hành khúc Tây Tạng, trang 99-104. André Migot. Dịch từ bản tiếng Pháp bởi Peter Fleming, trang 101. (1955). nhà xuất bản E. P. Dutton & Co. Inc. New York.

Nguồn: upload.wikimedia.

Source: https://ladyfirst.vn
Category: ẨM THỰC

Related posts

Những lợi ích không ngờ từ 16 món ăn tốt cho bà bầu

ladybaby

Những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam xưa và nay

ladybaby

Tổng hợp 5 kênh youtube về ẩm thực Việt Nam được yêu thích nhất

ladybaby