Kênh dành cho phái đẹp!

Có phải thời Lê Sơ, người dân không mặc áo dài, khăn đóng?

“ Dệt nên triều đại ” là dự án Bất Động Sản sách lịch sử về trang phục cổ Nước Ta, được mở màn gọi vốn từ năm 2018. Đến nay, cuốn sách đã đến quy trình tiến độ triển khai xong .Dệt nên triều đại là cuốn sách song ngữ Việt – Anh, khái lược về cổ phục cung đình Việt Nam thời Lê Sơ, quy trình tiến độ từ 1437 – 1471 .Cuốn sách do NXB Dân Trí phối hợp Vietnam Centre và Comicola thực thi, phỏng dựng những bộ trang phục tiến trình này dựa trên nhiều nghiên cứu và điều tra như Ngàn năm áo mũ ( Trần Quang Đức ), Lịch Triều Hiến Chương Loại Chí ( Phan Huy Chú ) cùng những hiện vật kho lưu trữ bảo tàng, tranh, tượng tại di tích lịch sử, đình chùa …

Trong Dệt nên triều đại, nhóm dự án miêu tả kỹ các loại cổ phục thường được sử dụng dưới thời Lê Sơ và cả cách mặc. Phổ biến nhất trong giai đoạn đó, người dân thường mặc áo Giao Lĩnh (dáng áo thụng, có tay rộng) và Viên Lĩnh (áo có cổ hình tròn).

Quan viên ( cả nam và phái đẹp ) dùng áo Bào Viên Lĩnh cổ tròn cùng mũ Phốc Đầu có hai cánh chuồn. Điều này cũng cho thấy dáng áo Viên Lĩnh được sử dụng rất phổ cập trong quy trình tiến độ đó. Có phải thời Lê Sơ, người dân không mặc áo dài, khăn đóng? Áo Giao Lĩnh ( trái ) và Viên Lĩnh là 2 trang phục thông dụng thời Lê Sơ. Ảnh : Dệt nên triều đại.

Trang phục thời Lê Sơ như thế nào?

Chia sẻ với Zing, Nguyễn Khánh Dương, người sáng lập và quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống Comicola, cho biết yếu tố lớn nhất mà nhóm gặp phải là fan hâm mộ quá quen với phục trang thời Nguyễn với khăn đóng áo dài trong những loại sản phẩm lịch sử dân tộc trước đây .Ai cũng cho rằng cổ phục của người Việt trong quy trình tiến độ phong kiến phải là áo dài, khăn đóng. Vì thế, nhiều người phủ nhận đồng ý trang phục thời Lê được bộc lộ trong cuốn sách. Ban đầu, nhiều quan điểm cho rằng những bộ cổ phục trong Dệt nên triều đại có quá nhiều nét giống với hanbok của Nước Hàn. Từ dáng áo rộng, sắc tố trang phục đến đai áo và cả phần cổ giao lĩnh .Vì vậy, trong tiến trình tiên phong của dự án Bất Động Sản, việc thuyết phục mọi người về ông cha ta ăn mặc như thế nào thời Hậu Lê quả thực rất khó khăn vất vả, dù thông tin được lấy từ nghiên cứu và điều tra lịch sử vẻ vang .

Trong Dệt nên triều đại, thông tin dựa trên những nghiên cứu lịch sử như cuốn Ngàn năm áo mũ của học giả Trần Quang Đức, Lịch triều Hiến chương Loại chí của Phan Huy Chú hay các hiện vật trang phục lưu trữ ở Bảo tàng Hưng Yên…

Tuy nhiên, về sau, với nỗ lực của nhóm bạn trẻ, dự án Bất Động Sản về cổ phục đã được ủng hộ. Phản ứng của những bạn đọc tiên phong được chiếm hữu cuốn sách cũng rất tốt.

Bên cạnh đó, nhóm thực hiện dự án cũng gặp các vấn đề liên quan tìm tư liệu. Nhóm phải dựa vào tranh, tượng cổ và ghi chép trong sách sử để phục dựng.

Thêm nữa, quy trình gọi vốn hội đồng cũng là một trong những yếu tố cần xử lý. Theo pháp luật, những dự án Bất Động Sản gọi vốn hội đồng chỉ được thực thi khi gọi đủ vốn. Nếu hết thời hạn mà vẫn không đủ, mạng lưới hệ thống sẽ phải hoàn tiền cho những người ủng hộ .Det nen trieu dai anh 2Det nen trieu dai anh 3Dệt nên triều đại là dự án Bất Động Sản sách được nhóm bạn trẻ góp vốn đầu tư. Ngoài tranh minh họa, sách có nhiều ảnh mẫu về trang phục xưa. Ảnh : Comicola .

Bất ngờ về giới trẻ

Theo Nguyễn Khánh Dương, bản thảo Dệt nên triều đại hoàn tất vào cuối năm 2019 và được in ngay sau Tết. Nhưng do dịch bệnh, cuốn sách phải hoãn ra đời tới tận tháng 5 năm nay. Ý tưởng của Dệt nên triều đại là của nhóm Vietnam Centre, gồm những bạn trẻ yêu văn hóa truyền thống Việt sinh sống tại Sydney ( nước Australia ) và Nước Ta. Tất cả đều chung niềm thương mến với những tác phẩm vui chơi, văn hóa truyền thống tương quan cổ trang. Họ nhận thấy yếu tố rất lớn trong việc tạo ra loại sản phẩm vui chơi ( phim điện ảnh, phim truyền hình, truyện tranh … ) là đều có khó khăn vất vả trong việc tìm trang phục. Kỳ vọng của nhóm là làm ra mẫu sản phẩm vui chơi cổ trang. Det nen trieu dai anh 4Det nen trieu dai anh 5Det nen trieu dai anh 6Dệt nên triều đại có nhiều hình mẫu về trang phục xưa. Ảnh : Comicola .“ Tôi cũng là người sáng tác những nội dung lịch sử dân tộc ( bộ Long Thần Tướng ). Trước đây, tất cả chúng ta thường nghe thông tin trên phương tiện đi lại truyền thông online rằng giới trẻ Việt có vẻ như không chăm sóc lịch sử dân tộc. Nhưng trong quy trình tiến hành Dệt nên triều đại này, tôi và mọi người mới nhận ra nhiều điều. Thực ra, giới trẻ Nước Ta rất chăm sóc lịch sử vẻ vang nước nhà. Điều tất cả chúng ta cần là một mẫu sản phẩm, dự án Bất Động Sản, sáng tạo độc đáo đủ trẻ, mới lạ, để tạo hứng khởi cho những bạn đọc “, Khánh Dương nói .

Nhóm bạn trẻ thực hiện dự án hy vọng những người yêu mến lịch sử Việt Nam sẽ chung tay làm thêm nhiều sản phẩm khác, góp phần tạo ra môi trường nghiên cứu lịch sử của những người trẻ, vui vẻ, sáng tạo, có tính ứng dụng thực tế không bị quá hàn lâm.

‘Dệt nên triều đại’ – cuốn sách về cổ phục thời Lê Sơ “Dệt nên triều đại” là cuốn sách mới được phát hành, viết về trang phục cổ của người Việt Nam thời Lê Sơ. Triều Lê Sơ ( 1428 – 1527 ) được hình thành sau khi cuộc khởi nghĩa chống nhà Minh của Lê Lợi thành công xuất sắc, mở ra một thời đại mới cho lịch sử vẻ vang Nước Ta. Ngoài Lê Thái Tổ ( Lê Lợi ), những vị vua khác như Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông … có nhiều góp phần quan trọng trong việc cải cách, tăng trưởng quốc gia .Đặc biệt, nước ta trong thời hạn trị vì của Lê Thánh Tông được coi là thịnh trị nhất thời Lê Sơ và cũng điển hình nổi bật trong lịch sử vẻ vang kiến thiết xây dựng quốc gia và phục hưng dân tộc bản địa những vương triều phong kiến Nước Ta .

                                                                                          Nguồn: Zing News

Related posts

Thời Trang Sexy Mua Ở Đâu Đẹp Uy Tín Tại Tphcm

ladybaby

Top các shop quần áo trung niên TPHCM đẹp, sang trọng

ladybaby

Thời trang dành cho người thấp & những cách phối đồ hiệu quả

ladybaby