Kênh dành cho phái đẹp!

Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không?

Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không?

Trên thực tiễn lúc bấy giờ, người tham gia giao thông vận tải sử dụng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn rất nhiều. Thậm chí, có người mua mũ bảo hiểm nhưng không biết mũ mình mua có đạt chuẩn hay không. Vậy, đội mũ bảo hiểm ” rởm “, mũ thời trang, mũ bảo hiểm lưỡi trai tham gia giao thông vận tải có bị phạt ?

Câu hỏi: LuatVietnam cho e hỏi lỗi đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn như mũ thời trang, mũ bảo hiểm lưỡi trai có trong quy định xử phạt hành chính không ạ?

Chào bạn. Về vấn đề đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không, LuatVietnam xin hỗ trợ bạn như sau:

doi mu bao hiem thoi trang co bi phat
Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không? (Ảnh minh họa)
 Hiện nay, trên những văn bản pháp lý không có khái niệm mũ bảo hiểm thời trang hay mũ bảo hiểm lưỡi trai. Tuy nhiên, thường thì, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu đó là mũ dạng lưỡi trai với đặc thù lớp vỏ nhựa mỏng mảnh, không có lớp xốp bảo vệ phần đầu của người sử dụng. Loại mũ này với đặc thù giá tiền rẻ, được bày bán tràn ngập trên vỉa hè, shop nên được nhiều người mua, sử dụng .Theo vào điểm i, k khoản 2 Điều 6 Nghị định 100 / 2019 / NĐ-CP :

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng so với người điều khiển và tinh chỉnh xe triển khai một trong những hành vi vi phạm sau đây :

i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

k ) Chở người ngồi trên xe không đội “ mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy ” hoặc đội “ mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy ” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ nhỏ dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp lý ;

Như vậy, theo lao lý này, chỉ xử phạt người tinh chỉnh và điều khiển xe máy, người ngồi sau xe máy ( khi tham gia giao thông vận tải ) không đội mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe máy hoặc có đội nhưng không cài quai .
Những trường hợp có đội mũ bảo hiểm dành cho người đi mô tô, xe máy và có cài quai ( dù là mũ bảo hiểm thời trang, mũ bảo hiểm lưỡi trai hoặc những loại mũ bảo hiểm dành cho mô tô, xe máy kém chất lượng khác ) không bị xử phạt .
Các loại mũ bảo hiểm khi đội mà vẫn bị xử phạt là những loại mũ không dành cho người đi mô tô, xe máy như : mũ bảo lãnh lao động, mũ bảo lãnh trong thể dục thể thao …
Tuy không bị xử phạt, nhưng việc đội mũ bảo hiểm kém chất lượng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho bản thân rất lớn khi xảy ra va chạm. Vì thế, bạn nên mua các loại mũ bảo hiểm đúng chuẩn để đội cho an toàn.

Tuy không bị xử phạt, nhưng việc đội mũ bảo hiểm kém chất lượng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho bản thân rất lớn khi xảy ra va chạm. Vì thế, bạn nên mua các loại mũ bảo hiểm đúng chuẩn để đội cho an toàn.

Hiện nay, Quy chuẩn kỹ thuật vương quốc về mũ bảo hiểm mô tô, xe máy được lao lý tại QCVN 2 : 2008 / BKHCN. Tuy nhiên, để người tiêu dùng tự mình kiểm định chất lượng mũ bảo hiểm xem có chuẩn hay không là rất khó .
Tạm thời, bằng mắt thường, chỉ có thể xác định mũ bảo hiểm đạt chuẩn nếu có đủ 03 lớp: Vỏ mũ; Lớp đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ); Quai đeo…

Tạm thời, bằng mắt thường, chỉ hoàn toàn có thể xác lập mũ bảo hiểm đạt chuẩn nếu có đủ 03 lớp : Vỏ mũ ; Lớp đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ ( đệm bảo vệ ) ; Quai đeo …

Nếu còn vấn đề vướng mắc về pháp luật, bạn đọc có thể liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ.

                                                                                            Nguồn: Luật Việt Nam

Related posts

Hướng dẫn học may chi tiết nhất – Áo Dài Thanh Mai

ladybaby

Lần đầu khoe tủ đồ hàng hiệu, Chi Pu khiến dân tình phải trầm trồ vì quá “khủng”

ladybaby

4+ Các trang phục thời trang phụ nữ tuổi 60 dành cho các quý bà

ladybaby