Kênh dành cho phái đẹp!

HTX nông nghiệp mở rộng thị trường từ lợi thế địa phương

Điều kiện tự nhiên như : khí hậu, thổ nhưỡng … đã tạo nên những đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau của 1 số ít loại sản phẩm nông sản do những hợp tác xã ( HTX ) sản xuất. Đây chính là yếu tố thuận tiện giúp những HTX nông nghiệp tỉnh nhà tạo dấu ấn riêng trên thị trường sản phẩm & hàng hóa .Ở xã vùng sâu Ea Tir ( huyện Ea H’leo ), nhiều năm qua cây sả Java được bà con nông dân canh tác rất hiệu suất cao, góp thêm phần nâng cao thu nhập, cải tổ đời sống. Từ trồng tự phát, nông dân đã link thành tổ hợp tác rồi xây dựng HTX Sản xuất và chế biến tinh dầu sả Tân Trào, thiết kế xây dựng vùng đáp ứng nguyên vật liệu, link với doanh nghiệp để có đầu ra không thay đổi cho loại sản phẩm tinh dầu sả. Đến năm 2020, HTX đã dữ thế chủ động kiến thiết xây dựng tên thương hiệu tinh dầu sả của đơn vị chức năng mình, hướng đến chương trình “ Mỗi xã một mẫu sản phẩm ” ( OCOP ) .

HTX Sản xuất và chế biến tinh dầu sả Tân Trào giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ - Triển lãm khu vực miền Trung - Tây Nguyên - Đắk Lắk năm 2020.
HTX Sản xuất và chế biến tinh dầu sả Tân Trào giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ – Triển lãm khu vực miền Trung – Tây Nguyên – Đắk Lắk năm 2020.
Năm 2020, doanh thu bình quân của các HTX trên  địa bàn tỉnh đạt 1,7 tỷ đồng/năm; lợi nhuận bình quân đạt 200 triệu đồng/năm/HTX.

Ông Hoàng Văn Chương, Phó Giám đốc HTX tự hào cho hay, dù cùng một giống sả Java nhưng canh tác ở những vùng đất khác nhau thì hàm lượng Citronellal – loại hợp chất đặc trưng trong tinh dầu sả Java – cũng sẽ khác nhau. Sau khi kiểm nghiệm, hàm lượng Citronellal trong tinh dầu sả Java trồng tại xã Ea Tir đạt đến 39,3 %, cao hơn nhiều so với tỷ suất trung bình hợp chất Citronellal của tinh dầu sả trồng tại những vùng canh tác khác ( chỉ từ 34 – 35 % ). Đây chính là lợi thế để HTX trình làng mẫu sản phẩm đến với người tiêu dùng, kiến thiết xây dựng thị trường kinh doanh bán lẻ, tăng trưởng người mua sỉ ở trong và ngoài tỉnh .

Tương tự, giữa vùng đất đồi khô cằn ở buôn Cuôr (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar), HTX Nông nghiệp thương mại dịch vụ Đại Phúc đã xây dựng thành công mô hình liên kết nuôi gà đen theo hướng hữu cơ.

Ông Lưu Văn Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX cho biết, ngoài áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học như: chủng ngừa đầy đủ, đúng lịch, đảm bảo vệ sinh môi trường chăn nuôi, HTX còn sử dụng ngô hạt trồng tại địa phương và đem ủ men vi sinh để làm thức ăn chính cho gà. Ngoài ra, gà được nuôi thả dưới tán cây ăn trái, được bổ sung các loại thảo dược giúp tăng sức đề kháng nên chất lượng thịt rất thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao. Ưu điểm này giúp giá gà thịt do HTX chăn nuôi luôn cao hơn từ 1,5 – 2 lần so với các loại gà thả vườn khác, cung ứng chủ yếu cho các nhà hàng, siêu thị và chợ truyền thống. HTX cũng đã đầu tư các máy móc sơ chế, đóng gói, bảo quản đông lạnh, truy xuất nguồn gốc để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và phục vụ việc xúc tiến thương mại tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Sản phẩm của HTX đã được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh trong năm 2020.

HTX Nông nghiệp thương mại dịch vụ Đại Phúc chăn nuôi gà đen theo hướng hữu cơ.
HTX Nông nghiệp thương mại dịch vụ Đại Phúc chăn nuôi gà đen theo hướng hữu cơ.

Toàn tỉnh hiện có 578 HTX, trong đó có 308 HTX đang hoạt động giải trí trong nghành nông nghiệp, với tổng số thành viên khoảng chừng 12.390 người và có hơn 10.600 lao động thao tác tiếp tục. Theo Liên minh HTX tỉnh, những năm gần đây, HTX nông nghiệp trên địa phận tỉnh đã có sự tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng. Phần lớn những HTX nông nghiệp nhận thức đúng đắn về quy mô sản xuất gắn với chuỗi giá trị, qua đó số lượng HTX tổ chức triển khai sản xuất gắn với chuỗi giá trị có xu thế tăng và trở thành phương pháp tổ chức triển khai sản xuất phổ cập để tăng trưởng và tăng trưởng vững chắc. Nhiều HTX đã thiết kế xây dựng được thương hiệu sản phẩm & hàng hóa, tên thương hiệu loại sản phẩm riêng, tạo được dấu ấn tốt ở thị trường trong nước. Tiêu biểu hoàn toàn có thể kể đến như : gạo ST24 của HTX Dịch Vụ Thương Mại nông nghiệp Nhật Minh ( huyện Krông Ana ) ; những giống bơ Acado, Bazan … của HTX bơ Đại Hùng ( TP. Buôn Ma Thuột ) ; thịt gà đen Đại Phúc Tây Nguyên của HTX Nông nghiệp và thương mại dịch vụ Đại Phúc ( huyện Cư M’gar ) ; cafe bột và cafe hạt Thủy Tiên Krông Năng của HTX Sản xuất thương mại và du lịch Minh Toàn Lợi ( huyện Krông Năng ) …
Năm 2020, dù đương đầu với nhiều khó khăn vất vả do tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, tuy nhiên những HTX nông nghiệp trên địa phận tỉnh vẫn nỗ lực không ngừng để tăng trưởng và nâng tầm những loại sản phẩm của mình. Trong đó, lợi thế loại sản phẩm đặc trưng vùng miền, chất lượng tốt, bảo đảm an toàn là những yếu tố quan trọng giúp HTX vượt qua thử thách, ngày càng tăng tính cạnh tranh đối đầu để từng bước lan rộng ra thị trường tiêu thụ cho những mẫu sản phẩm nông nghiệp .

Đinh Nga

Source: https://ladyfirst.vn
Category: TINH DẦU

Related posts

Chuột sợ mùi gì nhất? 8 cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả từ thiên nhiên

ladybaby

Viên uống tinh dầu hoa anh thảo nội tiết tố phụ nữ David Health Evening Primrose 200 viên

ladybaby

TINH DẦU NƯỚC HOA LÀ GÌ ? TINH DẦU NƯỚC HOA PHÁP CHÍNH HÃNG

ladybaby