Kênh dành cho phái đẹp!

Tinh Dầu Bạc Hà Lục Nguyên Chất, Giá Sỉ, Kháng Nấm, Kháng Khuẩn Tốt

Thảo dược đóng vai trò quan trọng trong y học của các nước đang phát triển. Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, hơn 80% người dân ở các nước đang phát triển sử dụng thảo dược trong điều trị bệnh. Khi nhắc đến thảo dược trị bệnh, ta không thể nào không nhắc tới loài bạc hà. Các loài Mentha được trồng để sản xuất tinh dầu. Tinh dầu bạc hà hiện là một trong những loại tinh dầu có giá trị nhất được sản xuất trên toàn thế giới và được định giá hơn 400 triệu đô la Mỹ. Tinh dầu bạc hà lục là một trong những loại tinh dầu có giá trị và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Mô tả về thực vật

Mentha spicata L. ( Bạc hà lục ) là một loại thảo mộc lâu năm và được trồng thương mại trên toàn quốc tế .
Bạc hà lục ( Mentha spicata L. ) thuộc họ Lamiaceae ( họ Bạc hà ). Họ này gồm có 260 chi và 7000 loài sinh trưởng trong một loạt những điều kiện kèm theo nông nghiệp khác nhau. Chi Mentha L. gồm có 42 loài, hàng trăm loài phụ, 15 giống lai, giống và giống .

Bạc hà lục (Mentha spicata) là một loại cây thân rễ sống lâu năm. Chiều cao của cây có thể lên tới 30–100 cm. Thân cây mọc thẳng, bốn góc, phân nhánh nhiều và có phiến. Các lá bạc hà có hình trứng, dài 2-7 cm, viền mép có răng.

Cụm hoa chi chít, dài 3 – 12 cm và rộng 5 – 10 mm. Hoa móng chân có gai mảnh, mọc gián đoạn, có màu hồng hoặc trắng. Loài cây bạc hà ( M. spicata ) được trồng thương mại trên toàn quốc tế để dùng làm hương liệu thực phẩm và thuốc chữa bệnh .
Lá cây bạc hà được sử dụng để làm trà và chất tạo mùi thơm. Mentha spicata được sử dụng để điều trị những bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, hôi miệng, lợi tiểu và an thần. Ngoài ra, lá bạc hà được sử dụng để tương hỗ dạ dày và điều trị chứng khó tiêu. Tinh dầu bạc hà là một chất tạo hương được sử dụng trong việc điều chế kẹo cao su đặc, mỹ phẩm và kem đánh răng .

2. Tinh dầu bạc hà lục là gì?

Tinh dầu bạc hà lục hoàn toàn có thể lấy từ lá, thân và hoa. Mặc dù có nhiều giải pháp để chiết xuất tinh dầu bạc hà như chưng cất hơi nước, vi chiết pha rắn ( Solid-Phase Microextraction ), trích ly sử dụng CO2 ở trạng thái siêu tới hạn ( supercritical carbon dioxide extraction ). Nhưng chiêu thức phổ cập nhất là chưng cất bằng thủy lực .

Tinh dầu bạc hà lục kobi (Spearmint essential oil)

3. Bên trong tinh dầu bạc hà lục có gì?

Mentha spicata chứa khoảng chừng 67.2 % monoterpenes đã oxy hóa, 7.5 % sesquiterpene hydrocarbons, 20.8 % monoterpene hydrocarbons, …. Trong số những monoterpenes, carvone ( 22 % – 73 % ) và limonene ( 8-31 % ) là những thành phần chính. Nhiều tác giả đã chỉ ra rằng mùi hương và mùi vị của tinh dầu bạc là do có sự Open của carvone .
Trong khi đó, Rasooli và tập sự nghiên cứu và phân tích thành phần tinh dầu của bạc hà lục từ Iran. Nhóm nghiên cứu và điều tra đã công bố rằng limonene ( 48 % ), và piperiotine là thành phần quan trọng nhất .
Một số nghiên cứu và phân tích khác của Nước Hàn xác lập rằng có 22 thành phần trong tinh dầu là arvone ( 45.964 % ), pulegone ( 13.893 % ), limonene ( 12.807 % ), Carvone ( 3.440 % ), piperitenone ( 1.841 % ), ..
Tóm lại, tinh dầu bạc hà lục ở những vùng có thời hạn thu hoạch, sống trong những vùng khí hậu và nhiệt độ khác nhau đều có thành phần hóa học khác nhau .

4. Những tác dụng phổ biến của tinh dầu bạc hà lục

4.1. Khả năng kháng khuẩn, kháng nấm

Trước đây, nhiều nghiên cứu và điều tra đã được thực thi để chứng tỏ năng lực khá khuẩn của tinh dầu bạc hà lục. Tinh dầu có năng lực chống lại những tác nhân như tụ cầu vàng, E.coli, Kleisiella, Acinetobacter, Salmonella, …

 • Verma và cộng sự đánh giá tác động của tinh dầu đối với Pseudomonas, Staphylococus epidermisdis, E.coli,… Kết quả cho thấy rằng 5.0 μL tinh dầu ức chế vi khuẩn E.coli trong vòng tròn đường kính 6mm.
 • Sharagi và cộng sự xác định rằng khả năng ức chế các vi khuẩn giảm dần đối với các loại vi khuẩn sau. Escherichia coli >Staphylococcus aureus >Klebsiella pneumoniae>Enterococcus faecalis.
 • Một nghiên cứu khác của Alaklabi năm 2016 đã mô tả khả năng kháng nấm của tinh dầu bạc hà lục. Nó có khả năng kháng nấm Candida, Aspergillus, Cryptococus,…
 • Vào năm 2012, Tinh dầu bạc hà lục đã được nghiên cứu có khả năng chống 17 loại nấm.

4.2. Giảm viêm, giảm sưng và nhanh làm lành vết thương, giảm viêm

 • Tinh dầu bạc hà lục có khả năng chống viêm trên chuột thí nghiệm bị gây phù chân và phù tai. Sau khi sử dụng tinh dầu, viêm giảm đến 77.24% ở liều 20 uL/kg.
 • Ở một nghiên cứu khác, chứng minh rằng chiết xuất bạc hà lục ức chế viêm và có khả năng gây giảm đau trên chuột bị phỏng hóa chất.
 • Ngoài ra, bạc hà còn được sử dụng để điều trị loét miệng, và giảm đau do ong đốt, trong các thế kỷ Trung đại.

4.3. Hoạt động chống ung thư của tinh dầu bạc hà

 • Khả năng chống ung thư của tinh dầu bạc hà đã được nghiên cứu trên nhiều loại tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư đại tràng, …
 • Ngoài ra, vào năm 2019, Torres đã nghiên cứu thấy rằng các hạt vi thể của dầu bạc hà gây độc tế bào ung thư gan.

4.4. Tinh dầu bạc hà lục và hoạt động chống oxi hóa

Một báo cáo giải trình của Mishra vào năm 2011 cho thấy chiết xuất methanolic của cây bạc hà có năng lực thu dọn gốc tự do, thành phần chính gây ra quy trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa hoàn toàn có thể gây ra nhiều bệnh mạn tính, như ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường. Bên cạnh đó, bạc hà có chứa những chất chống oxy hóa như axit rosmarinic, flavones, flavanone, …. Vì vậy sử dụng bạc hà có năng lực làm chậm quy trình oxy hóa và ngăn ngừa cac bệnh lí mạn tính khác .

4.5. Tinh dầu bạc hà lục giúp chống côn trùng, sâu bọ

Năm 2012, Govindarajan đã thử nghiệm năng lực diệt ấu trùng của tinh dầu. Hoạt chất carvone, cis-carveol và limonene từ M. spicata chống lại những tác nhân gây bệnh gây bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, …

4.6. Hoạt động chống tăng đường huyết

 Chiết suất của bạc hà lục làm giảm đường huyết ở chuột sử dụng Streptozotocin. Streptozotocin là chất gây độc tế bào beta tụy, giảm sản xuất insulin. Trong đó, insulin là chất giúp giảm lượng đường trong máu khi đường trong máu tăng quá cao. Khi uống dịch chiết bạc hà, đường huyết ở chuột thí nghiệm giảm đáng kể.

Một điều tra và nghiên cứu khác trên chuột bị gây độc tế bào beta do Alloxan. Cho thấy điều trị dịch chiết bạc hà lục liều 300 mg / kg cân nặng trong 21 ngày làm giảm triglyceride, cholesterol toàn phần, LDL, đường huyết đói một cách đáng kể .

4.7. Tinh dầu bạc hà lục giúp hạ sốt

Sử dụng dịch chiết bạc hà lục làm giảm nhiệt độ khung hình ở chuột bị gây tăng thân nhiệt. Đối chứng với nhóm sử dụng paracetamol ( thuốc hạ sốt ) thấy bạc hà có công dụng hạ sốt đáng kể .

4.8. Bảo vệ gan

Vào năm 2018, Ben Saad và cộng sự đã công bố khả năng bảo vệ gan của dịch chiết bạc hà lục. Nghiên cứu thực hiện trên gan và hồng cầu chuột bị gây độc tế bào bởi nicotine. Dùng dịch chiết lá bạc hà lục với liều 100 mg/kg làm giảm đáng kể men gan AST, ALP, ALT.

4.9 Tinh dầu bạc hà lục giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và học tập

Vì tinh dầu bạc hà có chứa acid rosmarinic ( 59 % ) nên có năng lực cải tổ năng lực ghi nhớ và học tập. Ví dụ như khi bạn xông tinh dầu bạc hà trong lúc học sẽ khiến bạn tỉnh táo hơn .
Một số nghiên cứu và điều tra công bố nhai kẹo cao su đặc có mùi bạc hà hoàn toàn có thể giúp cải thiện trí nhớ. Trong một nghiên cứu và điều tra khác, những người lớn tuổi bị Aizhemer khi bổ trợ 900 mg dịch chiết ​ ​ cây bạc hà mỗi ngày cải tổ được 15 % về năng lực ghi nhớ khi thao tác .
Mặc dù dẫn chứng khoa học về việc năng lực cải thiện trí nhớ của cây bạc hà chưa nhiều. Nhưng nó đem lại hy vọng cho những người lớn tuổi giảm trí nhớ .

4.10. Giảm căng thẳng, rối loạn lo âu

Bạc hà có năng lực tạo ra cảm giác thư giãn, mừng cuống ý thức và giảm stress. Vì thế, tinh dầu bạc hà có tính năng thư giãn giải trí và an thần so với khung hình người sử dụng. Cụ thể hơn, bạc hà lục tương tác với thụ thể GABA – chất dẫn truyền gây nên sự buồn ngủ ở người. Nên tạo ra cảm xúc buồn ngủ và thư giãn giải trí .

4.11. Tinh dầu bạc hà lục giúp điều trị các bệnh lí đường tiêu hóa

 • Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn kéo dài của tiểu trường gây ra đau bụng. Một nghiên cứu sớm đã chỉ ra rằng sử dụng 30 giọt hỗn hợp chứa tinh dầu chanh, bạc hà và ngò thơm sau bữa ăn. Sử dụng liên tục trong 8 tuần sẽ giảm đau bụng ở những người hội chứng ruột kích thích khi sử dụng cùng với loperamide hay psyllium.
 • Buồn nôn và nôn sau khi phẫu thuật. Sử dụng dầu thơm với các loại dầu gừng, bạc hà, bạc hà, thảo quả giúp làm giảm các triệu chứng buồn nôn ở những bệnh nhân hậu phẫu.
 • Ngoài ra, tinh dầu bạc hà lục (M. spicata), với thành phần chính là carvone có tác dụng điều trị đầy hơi khó tiêu. Bên cạnh đó, nó có thể làm giảm mức độ đau trong quá trình nội soi đại tràng. Không có tác dụng nguy hiểm nào được báo cáo đối với tinh dầu M. spicata, nếu nó được sử dụng với liều lượng thích hợp.
 • Tinh dầu M. spicata có thể được áp dụng cho các vấn đề khác như đau bụng, hội chứng ruột kích thích (IBS). Tuy nhiên, cần nhiều thử nghiệm lâm sàng sâu hơn để chứng minh tiềm năng và hiệu quả của loại tinh dầu này.

5. Cách sử dụng tinh dầu bạc hà lục

5.1. Nhờ vào máy xông tinh dầu

Để sử dụng tinh dầu bạc hà trong hương liệu pháp, nhỏ vài giọt tinh dầu vào máy xông tinh dầu. Tận hưởng hương thơm trong một khoảng trống thoáng khí. Để tối ưu quyền lợi của tinh dầu, sử dụng máy khuếch tán trong nửa giờ. Nếu tiếp xúc với tinh dầu trong thời hạn dài, hoàn toàn có thể gây stress và giảm nhạy cảm với mùi hương lúc sau này .

5.2. Bình xịt tinh dầu bạc hà pha loãng

Bình xịt tinh dầu vô cùng dễ làm và hiệu suất cao để vô hiệu mũi và côn trùng nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể cho tinh dầu bạc hà vào nước, và bỏ vào chai thủy tinh. Nhỏ 10-15 giọt vào 30 ml nước lọc. Lắc đều chai để những thành phần hòa quyện vào nhau. Vậy là tất cả chúng ta có một bình xịt hương bạc hà rồi .

5.3. Làm hương liệu trong dầu massage

Làm xà phòng tự nhiên bằng tinh dầu bạc hà lục

Nếu muốn làm dầu xoa bóp có hương bạc hà, tất cả chúng ta cần pha loãng tinh dầu với dầu nền ( dầu dừa / jojoba ). Lấy 20 giọt tinh dầu pha với 30 ml dầu nền để làm dầu massage. Dầu bạc hà massage hoàn toàn có thể phòng ngừa và điều trị cảm lạnh, đau cổ vai gáy do trời chuyển mưa / lạnh .

5.4. Tắm với tinh dầu

Vì dầu bạc hà hoạt động giải trí như một giải cảm, tăng cường tập trung chuyên sâu. Nên nếu mỗi tối đi làm về, bạn tắm nước ấm và thêm 4 đến 6 giọt dầu bạc hà vào nước. Sau đó, nằm thư giãn giải trí trong bồn tối thiểu 10 phút. Nước ấm và tinh dầu bạc hà giúp bạn tỉnh táo và tập trung chuyên sâu hơn nếu cần thao tác buổi tối

5.5. Công nghiệp thực phẩm

Tinh dầu bạc hà lục là hương liệu cho nhiều loại kẹo, kẹo cao su đặc, và thức uống. Đây là một ứng dụng quan trọng của tinh dầu bạc hà lục trong nhóm ngày sản xuất. Bởi vì bạc hà mang lại mùi vị đặc biệt quan trọng và tốt cho sức khỏe thể chất, mà nó trở thành hương liệu cho nhiều nghành nghề dịch vụ thực phẩm và đồ uống .

5.6. Công nghiệp dược phẩm

Trên thị trường Nước Ta, Kem đánh răng, kẹo giảm sâu răng hương bạc hà được sử dụng thông dụng trong sản xuất. Bởi vì bạc hà không chỉ mang đến một hơi thở thơm mát, mà chúng còn có đặt tính kháng khuẩn và tàn phá vi trùng gây hôi miệng .

6. Tác dụng phụ khi sử dụng tinh dầu bạc hà lục

Khi dùng bằng đường uống : Bạc hà và dầu bạc hà AN TOÀN TUYỆT ĐỐI khi ăn với liều lượng được cho phép trong công nghiệp thực phẩm. Bạc hà vẫn bảo đảm an toàn khi dùng đường uống như một loại thuốc trong thời hạn thời gian ngắn. Đối với bạc hà, những tính năng phụ ghi nhận là rất ít. Tuy nhiên, một số ít người hoàn toàn có thể có phản ứng dị ứng với bạc hà .
Khi dùng qua da : Bạc hà CÓ THỂ AN TOÀN hơn khi thoa lên da. Mặc dù hoàn toàn có thể gây ra phản ứng dị ứng ở 1 số ít người, nhưng hiếm khi xảy ra .

7. Lưu ý khi sử dụng tinh dầu bạc hà lục

Bạn có thể mua tinh dầu chanh trực tuyến hoặc tại cửa hàng bán các sản phẩm tự nhiên. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn mua được tinh dầu chanh tốt:

 • Cần đọc tên khoa học trên nhãn: Mentha spicata
 • Xem thành phần tinh dầu trong nhãn. Chú ý hạn sử dụng của tinh dầu để đảm bảo chất lượng.
 • Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và chứa tinh dầu trong chai thủy tinh sẫm màu.

Hướng dẫn sử dụng tinh dầu bạc hà lục an toàn và hiệu quả

 • Vì bạc hà có vị cay, the, nên tránh để tinh dầu bắn vào mắt.
 • Khi xông hơi bằng tinh dầu nên đảm bảo không gian thoáng.
 • Đối với người đang cho con bú, mang thai, cho con bú hoặc đang dùng thuốc theo toa, cẩn trọng trước khi sử dụng tinh dầu bạc hà.
 • Nên pha loãng tinh dầu bằng dầu nền như Jojoba/ dầu dừa trước khi xoa tinh dầu lên da.

Lưu ý tương tác thuốc

 • Khi sử dụng một lượng lớn bạc hà có thể gây hại cho gan, nên cẩn trọng khi sử dụng bạc hà với các thuốc có khả năng gây độc gan
 • Bạc hà tương tác với các thuốc an thần. Vì cả hai đều có thể gây buồn ngủ và mệt mỏi. Nên khi sử dụng chung, chúng sẽ khiến chúng ta buồn ngủ nhiều hơn.

Tinh dầu bạc hà là một thành phần thông dụng trong công nghiệp thực phẩm, và mỹ phẩm. Bạc hà được sử dụng để cải thiện trí nhớ, tiêu hóa, những yếu tố về dạ dày và những bệnh lý khác. Những thông tin trong bài là những tổng hợp từ những điều tra và nghiên cứu khoa học về tính năng của tinh dầu bạc hà lục. Bài viết này của Kobi đã nỗ lực cung ứng cho bạn những thông tin ngắn gọn, xúc tích và khá đầy đủ của loại tinh dầu vạn vật thiên nhiên vô cùng tuyệt vời này .

Tài liệu tham khảo

 • The traditional uses, phytochemistry and pharmacology of spearmint (Mentha spicata L.): A review https://reader.elsevier.com/reader/sd/pii/S0378874121004931?token=D6CCD02D074BBC46E965FA5817FF6406FD4E26838EE1AF14884143C92A950811EE5D73C527E1E8BEB1DB837F85DB03E4&originRegion=us-east-1&originCreation=20211202141813
 • https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-845/spearmint

Source: https://ladyfirst.vn
Category: TINH DẦU

Related posts

Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Blackmores Evening Primrose Oil 125 Viên ( Chai Thủy Tinh)

ladybaby

VIÊN XÔNG HƯƠNG TRÀM VIM BÁO GẤM – Xông hơi trị cảm, giảm căng thẳng

ladybaby

Tinh dầu tràm Mẹ Yêu Con

ladybaby