Kênh dành cho phái đẹp!

Fashion Bible Kinh Thánh Thời Trang

1/ Giới thiệu chung

Không chịu núp bóng sau những tên tuổi khét tiếng của làng mốt vào thập niên 1940, nhà phong cách thiết kế Christian Dior quyết tâm gầy dựng một đế chế thời trang riêng. Sau khi làm trợ lý phong cách thiết kế cho hai nhà mốt Robert Piguet và Lucien Lelong, Christian Dior đã khai sinh tên thương hiệu thời trang mang tên ông nhờ sự góp vốn đầu tư kinh tế tài chính của người kinh doanh Marcel Boussac. Xuất thân từ một mái ấm gia đình phong phú ở Pháp, bản tính phóng khoáng và có phần phung phí đã thấm sâu vào cả cảm hứng thời trang của nhà thiết kề này. Vì vậy, ông không muốn những tác phẩm thời trang của mình mang sự tù túng và tiết kiệm chi phí. Trong lúc nguồn vải vóc trở nên khan hiếm khi Thế chiến II vừa mới kết thúc, bộ sưu tập tiên phong của tên thương hiệu Dior được xem là sự hoang phí quá mức được cho phép. Thế nhưng, sự xa xỉ của tên thương hiệu Dior lại trở thành niềm tự hào của cả kinh đô thời trang Paris vì những phong cách thiết kế này là nguyên do chính giúp Pháp xóa tan mây mù ảm đạm bao trùm nền kinh tế tài chính thời Hậu chiến .

2/ Các cột mốc quan trọng

Ngày 16/12/1946, thương hiệu Dior với tên đầy đủ là Christian Dior S.A được thành lập tại nhà riêng ở số 30 Avenue Montaigner, Paris với số vốn ban đầu là 6 triệu franc và 80 nhân viên.

Ngày 12/3/1947, bộ sưu tập Xuân – Hè tiên phong của Dior được trình làng với hai dòng phong cách thiết kế mang tên Corolle và Huit. Sau đó, chỉnh sửa và biên tập thời trang Carmel Snow của tạp chí Harper’s Bazaar Mỹ đã đổi tên bộ sưu tập trên thành New Look .
Năm 1947, Dior ra đời dòng nước hoa với mùi hương tiên phong mang tên Miss Dior. Phức hương của Miss Dior lấy cảm hứng từ sở trường thích nghi của em gái của nhà phong cách thiết kế Christian Dior, Catherine Dior .
Năm 1949, hãng thời trang này mở shop tiên phong ở Thành Phố New York. Vào cuối năm đó, những mẫu sản phẩm của hãng Dior chiếm 75 % lượng xuất khẩu thời trang ở Paris và 5 % tộng lệch giá xuất khẩu của Pháp .
Năm 1950, Dior là tên thương hiệu phong cách thiết kế phục trang cho diễn viên Marlene Dietrich trong bộ phim Stage Fright của đạo diễn Alfred Hitchcock .
Năm 1951, đầu tàu Christian Dior ra đời quyển sách tiên phong về thời trang và sự nghiệp của ông với nhan đề Je Suis Couturier .
Năm 1953, dòng giày dép của Dior ra đời với sự trợ giúp từ nhà phong cách thiết kế giày khét tiếng Roger Vivier. Vào cuối năm đó, hãng mở thêm xưởng sản xuất ở Mexico, Cuba, Canada và Ý .
Năm 1956, 100.000 loại sản phẩm thời trang của Dior đã được bán nhân kỷ niệm 10 năm xây dựng tên thương hiệu .
Năm 1957, đế chế Dior rơi vào khủng hoảng cục bộ nghiêm trọng khi người sáng lập Christian Dior ra đi bất ngờ đột ngột vì một cơn đau tim .

 Kinh Thánh Thời Trang

Năm 1958, thiên tài 21 tuổi Yves Saint-Laurent trở thành người tiếp sau của cả vương triều xa hoa này nhưng sau 6 bộ sưu tập, Laurent đành rời bỏ Dior vì lệnh nhập ngũ .
Cuối năm 1960, nhà phong cách thiết kế Marc Bohan tiếp nối vị trí bỏ trống của Laurent .
Năm 1967, Philippe Guibourgé, trợ lý của phong cách thiết kế chính Marc Bohan đã trình làng bộ sưu tập ready-to-wear tiên phong của nhà mốt và cũng là tiên phong của Pháp mang tên Miss Dior .
Năm 1970, tên thương hiệu Dior lấn sân sang ngành thời trang nam với dòng loại sản phẩm Christian Dior Homme .
Năm 1984, người kinh doanh Bernard Arnault mua lại nhà mốt Dior sau khi Boussac Group và Willot Group lần lượt phá sản .

Bộ sưu tập haute couture 2008 của thương hiệu Dior

Năm 1996, nhà phong cách thiết kế “ lắm tài nhiều tật ” John Galliano đầu quân cho Dior và Phục hồi tên thương hiệu này với những bộ sưu tập haute couture hoành tráng .

Năm 2012, sau scandal phân biệt người Do Thái chấn động của John Galliano, Dior đã quyết định sa thải nhà thiết kế này. Ngôi vương được trao cho Raf Simons tiếp quản.

Tháng 10 / năm ngoái, Raf Simons cũng nói lời từ biệt Dior sau 3 năm gắn bó .

Raf Siomns từng là giám đốc sáng tạo của thương hiệu Dior

                                                                                                     Nguồn: Fashionbible.vn

Related posts

Hốt bạc với ý tưởng kinh doanh phụ kiện thời trang

ladybaby

Khuyến mãi giảm giá thời trang công sở Seven.am Việt Nam sale off

ladybaby

Nhạc cho biểu diễn thời trang

ladybaby