Kênh dành cho phái đẹp!

Chăm sóc bưởi da xanh sau Tết

Bưởi da xanh ở khu vực phía Nam trúng đậm trong dịp Tết. Vừa được mùa, giá tốt, chính thế cho nên nhiều nhà vườn rất vui. Sau thu hoạch, họ chuẩn bị sẵn sàng chăm sóc cho một mùa vụ mới .

Chuẩn bị cho vụ mùa mới

Bưởi da xanh hoàn toàn có thể cho trái quanh năm. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chăm sóc để bưởi cho thu hoạch trước Tết để bán được giá. Chính vì thế, sau khi thu hoạch, bưởi đã mất đi rất nhiều “ sức lực lao động ” để hoàn toàn có thể cho trái vào mùa vụ tới .

Chính vì bà con thường tập trung vào vụ trái tết nên một số vườn bị suy kiệt sau khi thu hoạch. Do vậy, rất cần cách chăm sóc nhằm duy trì ổn định sự phát triển của vườn cho những vụ trái tiếp theo.

Kinh nghiệm này đã được nhiều nhà vườn ĐBSCL đặc biệt quan trọng quan tâm đến. Một nhà vườn ở xã Qưới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cho biết “ Năm nay do dữ thế chủ động kỹ thuật giải quyết và xử lý cho bưởi đẹp, chất lượng nên vườn bưởi cho thu hoạch khá. Để bưởi da xanh cho thu hoạch hiệu suất cao và đúng thời gian thì ngay sau Tết, phải tranh thủ bắt tay ngay vào chăm sóc, như xới đất quanh gốc, bón phân, tưới nước ” .
Sau đợt hạn mặn đầu năm năm nay, năm nay nhằm mục đích dữ thế chủ động nguồn nước tưới người trồng bưởi da xanh ở Bến Tre đã nạo vét mương vườn thông thoáng ; gia cố bờ bao, đặt thêm cống để trữ nước ngọt …
Nhiều nhà vườn có kinh nghiệm tay nghề tại Sóc Trăng, Bến Tre, Tiền Giang … cũng trữ lượng phân bón, nước tưới, chăm sóc tốt cho bưởi sau thu hoạch Tết. Tuy nhiên, so với những người mới trồng, mới thu hoạch vài vụ đầu thì đây là việc làm không dễ .

Tưới nước, bón phân

Theo chuyên gia Đinh Văn Thành, để duy trì năng suất chất lượng trái, cũng như vườn cây khỏe mạnh, cần thực thi tốt những giải pháp kỹ thuật, nhất là tiến trình chăm sóc cho cây sau thu hoạch, sẵn sàng chuẩn bị cho vụ tiếp theo như sau :
Bước 1 : Xác định hiệu suất sản lượng vụ trước .
Bước 2 : Xác định thời gian thu hoạch vụ tiếp theo ( với bưởi da xanh thời hạn từ khi cây ra hoa đến thu hoạch thường khoảng chừng 7 tháng ) .
Bước 3 : Trên cơ sở thực thi bước 1 và 2, xác lập thời hạn và triển khai những giải pháp kỹ thuật. Cụ thể như sau :
– Tỉa cành nhánh :

+ Cắt bỏ những cành nhánh già cỗi, bị sâu bệnh phá hại, cành nhánh đan xen nhau và những nhánh vượt.

+ Với cành mang trái ( cành nhện ) cắt cành cho trái vụ trước, cắt bỏ cành nhỏ, tùy thuộc thực trạng vườn cây chỉ để cành nhện to khỏe vừa đủ theo lượng trái dự kiến ( thường thì mỗi nhánh để 2 trái ) và phân chia đều trong tán cây .
– Vệ sinh vườn :
+ Dọn sạch tàn dư vụ trước, cành nhánh cắt tỉa đem tiêu hủy. Làm sạch cỏ dại xung quanh vườn .
+ Sửa lại bồn và xới xáo cho đất tơi thoáng xung quanh gốc cây .
– Bón phân cho cây : Lượng phân bón thời kỳ sau thu hoạch như sau : 100 % lượng phân hữu cơ + 30 % N + 25 % P2O5 + 70 % vôi bột .
Trong kỹ thuật bón phân cho cây, bà con cần quan tâm những điểm sau :
– Dùng chế phẩm nấm Trichoderma với lượng 2 – 3 kg trộn ủ với 1 tấn phân hữu cơ 7 – 10 ngày trước khi đem bón nhằm mục đích diệt trừ nấm bệnh và trứng sâu còn tồn dư trong phân hữu cơ .
+ Căn cứ hiệu suất vụ trước và thực trạng cây để kiểm soát và điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp đề kịp thời bổ trợ dinh dưỡng cho cây .
Còn kỹ thuật bón cần triển khai như sau :

+ Đào rãnh hoặc hố dưới hình chiếu tán cây để bón. Bón xong thường xuyên tưới nước giữ ẩm để bộ rễ phát triển và hút được chất dinh dưỡng nuôi cây.

Sau đó liên tục vận dụng những biệp pháp kỹ thuật theo quy trình tiến độ thâm canh chăm sóc bưởi đã được khuyến nghị .
+ Cắt bỏ những cành nhánh già cỗi, bị sâu bệnh phá hại, cành nhánh xen kẽ nhau và những nhánh vượt .
+ Với cành mang trái ( cành nhện ) cắt cành cho trái vụ trước, cắt bỏ cành nhỏ, tùy thuộc thực trạng vườn cây chỉ để cành nhện to khỏe vừa đủ theo lượng trái dự kiến ( thường thì mỗi nhánh để 2 trái ) và phân chia đều trong tán cây .

Related posts

Bí quyết chăm sóc làn da nhạy cảm trong mùa đông

ladybaby

Da khô là gì? Chăm sóc da toàn thân bị khô như thế nào?

ladybaby

Bí quyết chăm sóc da dầu mùa hè để không nổi mụn, se khít lỗ chân lông

ladybaby