Kênh dành cho phái đẹp!

Làm thế nào khi trẻ sơ sinh bị vàng da kéo dài?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ân – Bác sĩ Nhi – Sơ sinh – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Vàng da kéo dài là tình trạng bệnh lý dễ gặp đối với trẻ sinh non thiếu tháng. Để đối phó với tình trạng này, cha mẹ nên thực hiện từ những thói quen hàng ngày đơn giản như: cho con tắm nắng đúng cách đủ giờ, giữ ấm cho con…

1. Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da sơ sinh thường gặp ở trẻ sinh thiếu tháng làm quá trình chuyển hóa bilirubin dư thừa không thể xảy ra dẫn đến tình trạng vàng da, càng nhiều bilirubin dư thừa thì quá trình vàng da ở trẻ càng kéo dài. Đây là một tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở trẻ sinh non.

Đối với trẻ mới sinh, những tế bào hồng cầu luôn được tạo mới và mất đi, sự mất đi diễn ra nhiều hơn hay là hiện tượng kỳ lạ vỡ những hồng cầu sau sinh này, khi hồng cầu bị vỡ sẽ giải phóng ra hemoglobin, chất này sẽ được chuyển hóa tạo thành bilirubin. Từ đây bilirubin sẽ được chuyển hóa tại gan trẻ và đào thải ra ngoài qua phân và nước tiểu .

Tuy nhiên do gan của trẻ sơ sinh làm việc còn yếu nên việc thải bilirubin này không hiệu quả gây ra tình trạng tăng bilirubin trong máu, gây nên hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh. Theo y văn đây được gọi là vàng da sơ sinh sinh lý.

1.1 Biểu hiện vàng da ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện đầu tiên của bệnh vàng da là màu vàng ở da và mắt trẻ. Màu vàng có thể bắt đầu trong vòng 2 đến 4 ngày sau khi sinh và có thể bắt đầu ở mặt trước khi lan xuống khắp cơ thể. Mức độ bilirubin thường đạt đỉnh trong khoảng từ 3 đến 7 ngày sau khi sinh. Khi dùng một ngón tay ấn nhẹ vào da trẻ, khiến vùng da đó có màu vàng, thì có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da.

Hầu hết những trường hợp vàng da là thông thường, nhưng đôi lúc vàng da hoàn toàn có thể chỉ ra những bệnh khác. Vàng da nặng cũng làm tăng rủi ro tiềm ẩn bilirubin đi vào não, hoàn toàn có thể gây tổn thương não vĩnh viễn .

1.2 Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân thường do gan của trẻ chưa đủ trưởng thành để vô hiệu bilirubin trong máu – một sắc tố màu vàng của những chất thải ra khi hồng cầu bị hủy hoại. Khi còn trong bụng mẹ thì gan của người mẹ đảm nhiệm quy trình này, nhưng sau khi sinh cơ thể trẻ phải tự gánh vác trong khi khung hình trẻ sơ sinh lại sản xuất một lượng lớn những tế bào máu và được thoái hóa tương đối nhanh. Hiện tượng này được gọi là vàng da sinh lý .

1.3 Diễn tiến thành vàng da kéo dài

Với nhiều trường hợp, hiện tượng kỳ lạ trẻ nhỏ bị vàng da sinh lý sẽ tự hết dần khi gan của trẻ tăng trưởng và khi trẻ mở màn ăn, giúp thải bilirubin ra khỏi khung hình. Trong hầu hết những trường hợp, vàng da sẽ biến mất trong vòng từ 2 đến 3 tuần sau sinh. Bên cạnh đó vẫn có hiện tượng kỳ lạ vàng da bệnh lý, đó là những trường hợp vàng da lê dài hơn ba tuần hoặc những trẻ có mức bilirubin gián tiếp trong máu quá cao vượt ngưỡng sinh lý gọi là vàng da lê dài .Với những trẻ có nồng độ bilirubin ở mức cao hoàn toàn có thể khiến trẻ có rủi ro tiềm ẩn bị điếc, bại não hoặc những dạng tổn thương não khác. Chính do đó, những chuyên viên luôn khuyến nghị rằng toàn bộ trẻ sơ sinh phải được kiểm tra tín hiệu vàng da ( hoặc tối thiểu là 8 đến 12 giờ ) trước khi xuất viện và vài ngày sau khi xuất viện .

2. Thế nào là vàng da kéo dài? Cách phát hiện nhanh bệnh vàng da kéo dài ở trẻ

Vàng da lê dài là thực trạng trẻ sơ sinh bị vàng da đến trên 1 tuần ( mặc dầu trẻ sinh đủ tháng ) hay trên 2 – 3 tuần ( so với trẻ đẻ non trước 37 tuần thai ) .Các chuyên viên cho rằng, vàng da lê dài là do bilirubin trong khung hình tăng cao dẫn đến hiện tượng kỳ lạ da và màng cứng ( ở mắt ) bị chuyển sang màu vàng .Như vậy khi gan hay đường dẫn mật bị viêm hoặc có những không bình thường khác của tế bào gan và đường dẫn mật ( gồm có cả túi mật ) đều làm cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên gây nên hiện tượng kỳ lạ da, niêm mạc ( kể cả kết mạc mắt ) nhuộm màu vàng của sắc tố mật thế cho nên chúng có màu vàng .

Những trẻ có nguy cơ cao bị vàng da kéo dài là:

 • Trẻ sinh non: Những bé sinh non trước 37 tuần có nguy cơ mắc bệnh vàng da sinh lý cao hơn, do gan không có khả năng xử lý bilirubin nhanh như trẻ được sinh đủ tháng.
 • Trẻ bị bầm tím trong khi sinh: Trong quá sinh chuyển dạ và sinh nở tự nhiên hoặc cũng có thể là sinh mổ một số bé bị bầm tím trên cơ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu trẻ sơ sinh có vết bầm tím sẽ có nguy cơ cao về mức độ cao vượt quá ngưỡng bình thường của bilirubin từ sự phân hủy của các tế bào máu đỏ.
 • Yếu tố nhóm máu: Mẹ có nhóm máu O hoặc nhóm máu Rh cũng ẩn chứa nhiều khả năng trẻ sinh ra bị vàng da sớm hơn. Trẻ có nhóm máu không tương thích với nhóm máu của mẹ, có thể phát triển các kháng thể có thể phá hủy các tế bào hồng cầu và gây ra sự gia tăng đột ngột nồng độ bilirubin.
 • Bú mẹ: Trẻ bú mẹ có nguy cơ mắc bệnh vàng da cao hơn. Tuy nhiên, những lợi ích mà sữa mẹ mang lại vượt xa những bất lợi mà vàng da có thể gây ra nên các chuyên gia vẫn khuyến cáo mẹ nên cho con bú từ khi mới lọt lòng.

Các tác nhân khác gây vàng da kéo dài ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Thiếu enzyme
 • Sự bất thường ở các tế bào hồng cầu của trẻ.

Cách phát hiện nhanh bệnh vàng da kéo dài ở trẻ:

 • Thực hiện kiểm tra nhanh trong một căn phòng đủ sáng, dùng ngón trỏ của mẹ chạm nhẹ nhàng lên mũi hoặc trán của bé. Nếu da vẫn vàng ở chỗ mẹ vừa thả ngón tay ra thì mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ
 • Nếu em bé có làn da đen xám, thử kiểm tra sắc vàng trong lòng trắng của mắt hay trong nướu lợi. Mẹ cũng có thể nhận thấy là em bé của mẹ tiêu ra phân rất nhợt nhạt.

vàng da sơ sinh

3. Vàng da kéo dài có nguy hiểm không?

Tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh non tháng đặc biệt quan trọng nguy khốn, diễn tiến nhanh. Nếu không được phát hiện hay điều trị sớm sẽ khiến trẻ bị nhiễm độc thần kinh, gây tử trận hoặc những di chứng nặng nề .Khi trẻ có tín hiệu vàng da lê dài không dứt hay khung hình trẻ bị vàng da không bình thường, hoàn toàn có thể bị vàng da nhạt, vàng đậm, vàng nâu … thì tốt nhất nên đi thăm khám sức khỏe thể chất để có để nhìn nhận đúng mực nguyên do gây vàng da. Vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh rất kém nên cần được bảo vệ và chăm sóc kỹ lưỡng hơn hết. Không nên để bệnh vàng da lê dài hoặc dùng những cách chữa mẹo, chữa dân gian thiếu cơ sở không những không khỏi bệnh mà hoàn toàn có thể gây cản trở quy trình điều trị về sau .

3.1 Biến chứng nguy hiểm từ vàng da kéo dài

Trẻ sơ sinh khi bị vàng da kéo dài lâu ngày hoàn toàn có thể gặp những biến chứng nguy khốn như :

 • Bại não cấp tính: Nếu mẹ phát hiện trẻ bị vàng da có các dấu hiệu khác như ngủ li bì, không tập trung, khóc nhiều, bỏ bú và sốt cao cần nghĩ ngay tới tình trạng bại não cấp tính. Theo các bác sĩ, bilirubin rất độc hại đối với tế bào của bộ não. Vàng da nặng có khả năng bilirubin đi vào trong não và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.
 • Vàng da nhân: Khi chất bilirubin vượt qua giới hạn cho phép, gan không đào thải kịp, thì có nguy cơ thấm vào não tức là trẻ đã bị vàng da nhân. Điều này gây tổn thương não không hồi phục được. Vì thế, nếu xác định vàng da bệnh lý phải điều trị trước 7 ngày sau sinh để phòng nguy cơ tổn thương não.

3.2 Khi nào cần tới gặp bác sĩ?

Cha mẹ nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ ngay khi thấy trẻ Open những triệu chứng sau :

 • Vàng da xuất hiện sớm trước 24 giờ tuổi
 • Mức độ vàng da càng lúc càng rõ, vàng toàn thân
 • Tốc độ vàng da tăng nhanh
 • Vàng da kéo dài đến trên 1 tuần (mặc dù sinh đủ tháng) hay trên 2 tuần (với trẻ đẻ non)
 • Vàng da có kèm với bất kỳ dấu hiệu bất thường khác như: đi tiêu phân có mày trắng phấn, nôn, bú kém, bụng chướng, cơn ngưng thở, nhịp thở nhanh, nhịp tim chậm, hạ thân nhiệt, sụt cân, xanh tái, ban xuất huyết, ngủ li bì, gồng cứng người, co giật, hôn mê…

4. Làm thế nào khi trẻ sơ sinh bị vàng da kéo dài?

Trẻ sơ sinh bị vàng da kéo dài

4.1. Điều trị vàng da kéo dài

Vàng da nhẹ thường sẽ tự khỏi khi gan trẻ mở màn trưởng thành. Cho ăn tiếp tục ( từ 8 đến 12 lần một ngày ) sẽ giúp trẻ truyền bilirubin qua khung hình .

Bác sĩ có thể cho trẻ làm xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ bilirubin. Vàng da nặng hơn có thể cần các phương pháp điều trị khác. Quang trị liệu là một phương pháp điều trị phổ biến và có hiệu quả cao, sử dụng ánh sáng để phá vỡ bilirubin trong cơ thể trẻ. Có hai loại điều trị chiếu đèn:

 • Chiếu đèn thông thường

Chiếu sáng tia cực tím khi trẻ nằm trên giường. Ánh sáng giúp phá vỡ những bilirubin để không gây áp lực đè nén tổn thương cho gan. Đèn chiếu sẽ dừng lại sau mỗi 3-4 tiếng để mẹ cho trẻ bú .

 • Điều trị sợi quang

Trẻ được phủ bọc trong chăn có chứa sợi quang học đặc biệt quan trọng, tỏa ánh sáng trực tiếp lên da của trẻ. Mẹ vẫn hoàn toàn có thể bế và cho trẻ bú như thông thường .Lưu ý :Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, việc truyền máu trao đổi hoàn toàn có thể là thiết yếu. Trẻ sẽ nhận được một lượng máu nhỏ từ người hiến hoặc ngân hàng nhà nước máu, giúp thay thế sửa chữa máu bị tổn thương bằng những tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Điều này cũng làm tăng số lượng tế bào hồng cầu của trẻ và làm giảm nồng độ bilirubin .

4.2. Chăm sóc trẻ bị vàng da kéo dài

 • Đảm bảo trẻ có đủ dinh dưỡng thông qua sữa mẹ
 • Nếu mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, nên cho trẻ bú thường xuyên. Điều này giúp làm sáng làn da trẻ. Không cần dùng sữa công thức hoặc nước lọc thay thế. Mẹ nên đánh thức trẻ dậy để cho trẻ bú ngay cả khi trẻ đang ngủ
 • Nếu mẹ không thể cho con bú sữa mẹ vì chưa có sữa kịp thời, có thể chọn sữa công thức cho trẻ bú. Nên tư vấn với bác sĩ, nếu mẹ quan tâm đến việc trẻ đang dùng quá ít hoặc quá nhiều sữa công thức
 • Mẹ nên giữ ấm cho trẻ hàng ngày. Đồng thời, mẹ nên chú ý trong việc chăm sóc rốn, vệ sinh thân thể cho trẻ
 • Mẹ nên lưu ý tắm nắng đúng cách, đủ giờ cho trẻ vào buổi sáng sớm và xế chiều, lúc ánh nắng dịu rất tốt cho bệnh lý vàng da. Tắm nắng không thể khỏi bệnh nhưng sẽ là tác nhân làm ngưng tình trạng vàng da kéo dài và diễn tiến xấu.

Để bảo vệ độ đúng mực về thực trạng sức khỏe thể chất của trẻ sơ sinh cũng như biết được trẻ có bị vàng da hay không mẹ nên ĐK cho con khám sàng lọc so với trẻ sinh non. Bởi nếu cứ để thực trạng vàng da lê dài hoàn toàn có thể dẫn tới những biến chứng nguy khốn. Hậu quả của việc không phát hiện và điều trị vàng da kịp thời sẽ dẫn đến vàng da nhân và di chứng để lại hoàn toàn có thể là bại não suốt đời, thậm chí tử vong .

Khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh, trong đó có vàng da. Tại Vinmec được trang bị hệ thống chiếu đèn an toàn, dễ thực hiện, trẻ vẫn được bú mẹ khi phải chiếu đèn, có thể kết hợp thêm truyền Glucose10%. Có nhiều loại đèn chiếu phù hợp cho từng đối tượng vàng da cần chiếu đèn: Đèn dạng nôi (trẻ nằm trực tiếp lên trên, dạng đèn kép chiếu trên dưới (dùng trong các trường hợp cần chiếu đèn tích cực), đèn dạng chăn, túi quấn quanh người trẻ (rất thuận tiện cho mẹ khi chăm sóc bé: vừa bế lên được để cho bú, vừa chiếu đèn).

Nếu như điều trị trẻ vàng da nặng khi chiếu đèn không hiệu quả hay trẻ bị vàng da nặng đến muộn, có nồng độ bilirubin trong máu quá cao, bác sĩ sẽ có chỉ định sử dụng biện pháp thay máu là biện pháp cuối cùng. Khi thay máu ta có thể lấy được nhanh bilirubin đang lưu hành trong lòng mạch, dẫn đến giảm bilirubin trong máu và nhờ đó cũng giảm được bilirubin ở ngoài tổ chức.

Thạc sĩ. Bác sĩ. Nguyễn Thị Ân nguyên là Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, là người rất tâm huyết với công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và điều trị thành công nhiều ca bệnh khó. Hiện tại, là Bác sĩ Nhi – Sơ sinh- Khoa Sơ sinh Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Related posts

Tìm việc làm Nhân Viên Chăm Sóc Khách Hàng, tuyển Nhân Viên Chăm Sóc Khách Hàng

ladybaby

Sữa Rửa Mặt Làm Sáng Da THEFACESHOP RICE WATER BRIGHT CLEANSING FOAM 3

ladybaby

Cách chăm sóc da tay nhăn nheo, khô ráp

ladybaby