Kênh dành cho phái đẹp!

Chăm sóc da ghép và vùng cho da

Ghép da là gì ?
Ghép da là một phẫu thuật thường thì nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo cho sự lành những vết thương bỏng sâu. Trong phòng mổ dưới gây mê body toàn thân, phẫu thuật viên sẽ lấy đi một miếng da mỏng dính hoặc dày từ vùng da không bị bỏng ( vùng cho da ) ghép lên vùng bỏng sâu đã được cắt bỏ hoại tử, có tổ chức triển khai hạt đỏ, sạch và phẳng phiu .
Người ta hoàn toàn có thể sử dụng mảnh da có kích cỡ lớn ghép vào những vùng thẩm mĩ, vùng hoạt động như : mặt, cổ, tay, những ngón tay hoặc khi diện tích quy hoạnh cần ghép không lớn. Khi diện tích quy hoạnh vùng cần ghép quá lớn ( bệnh nhân bỏng sâu diện tích quy hoạnh rộng ), người ta hoàn toàn có thể sử dụng mảnh da khía mắt lưới nhằm mục đích làm tăng diện tích quy hoạnh cần bao trùm ( gấp 2 – 3 – 4 lần so với diện tích quy hoạnh lấy da ). Các lỗ được tạo ra trong mảnh da khía mắt lưới được cho phép dẫn lưu được dịch tồn dư trong nền vết thương, tránh ứ dịch dưới mảnh da ghép .

Mảnh da ghép sống như thế nào?

Mảnh da ghép trong 2 ngày đầu sống hầu hết bằng hiện tượng kỳ lạ thẩm thấu từ nền ghép. Sau đó có sự tăng trưởng của mao mạch từ nền ghép đến mảnh ghép. Vì vậy, nền ghép phải là cân hoặc mô hạt đẹp, giữa nền ghép và mảnh ghép không có máu tụ, dị vật, không khí. Sau khi ghép phải băng ép chặt vừa phải để tạo áp lực đè nén cho mảnh ghép tiếp xúc với nền ghép tốt .
Thay băng thì đầu thường thực thi từ 3 – 5 ngày sau ghép da, lớp gạc ngoài cùng hoàn toàn có thể biến hóa hàng ngày nếu thiết yếu. Cần theo dõi những tín hiệu nhiễm khuẩn, tụ máu, dịch, bóng khí dưới mảnh ghép, điều này sẽ ảnh hưởng tác động sự bám dính của mảnh ghép. Nếu ghép da vùng chi thể, vùng chi thể cần được nâng cao nhằm mục đích giảm phù nề, cũng như cần cố định và thắt chặt tốt những chi thể sau ghép da bằng những thanh nẹp ở những tư thế công dụng. Nếu ghép chi dưới, nếu đứng, đi lại sớm hoàn toàn có thể gây nốt phồng, chảy máu và làm hư hại mảnh ghép. Vì vậy, việc nghỉ ngơi tại giường thường được khuyến nghị, thường thì là 5 ngày .
Chăm sóc da ghép và vùng cho da
Thường thay băng thì đầu thực thi từ 3 – 5 ngày sau ghép và bác sĩ sẽ nhìn nhận thực trạng mảnh da ghép. Các chỉ định thay băng sau đó thường địa thế căn cứ vào thực trạng của vết thương .
Đối với vùng cho da, điều dưỡng hoàn toàn có thể bóc từng lớp gạc xốp bên ngoài, để lại lớp gạc dầu bên trong. Nếu diễn biến thuận tiện sau 7 – 10 ngày vùng cho da sẽ tự liền .

Khi vết thương lành, vết thương cần giữ trong môi trường ẩm, các sản phẩm giữ ẩm sẹo không nên chứa nước hoa và ít bị kích ứng, băng ép vết thương với áp lực vừa phải giúp giảm sưng nề, giúp sẹo phẳng hơn.

Một số lời khuyên
– Chế độ nhà hàng siêu thị giàu protein sẽ giúp cho mảnh ghép bám tốt, lành nhanh vùng cho da, giảm rủi ro tiềm ẩn nhiễm khuẩn .
– Nâng cao vùng chi, giữ nghỉ ngơi tại giường nếu ghép da vùng chi .
– Cố định những chi thể sau ghép da bằng những thanh nẹp .

– Ngưng hút thuốc lá.

– Vệ sinh cá thể ( đánh răng, gội đầu, chải tóc … ) .
– Nhắc nhở thân nhân, người chăm sóc cần tuân thủ việc trấn áp nhiễm khuẩn ( rửa tay, mang găng vô trùng … ) nhằm mục đích giảm thực trạng nhiễm khuẩn chéo .
BS.CKII. TRẦN ĐOÀN ĐẠO

Related posts

Review sữa rửa mặt Esunvy có tốt không, độ PH bao nhiêu? – Chăm sóc da

ladybaby

Cách Chăm Sóc & Bảo Vệ Da Trong Mùa Hanh Khô

ladybaby

Mặt nạ Innisfree My real squezze Mask Special gift set

ladybaby